Những cách dạy con thông minh từ bé – ba mẹ nên áp dụng

by Trang web mặc định

Xã hội ngày càng hiện đại nên ba mẹ đã tiếp cận cũng như nắm bắt những thông tin về nuôi dạy con từ bé. Không còn quan niệm đợi con lớn rồi mới dạy. Hôm nay raovatgiadinh chia sẻ đến ba mẹ một số cách dạy con thông minh từ bé, ba mẹ có thể tham khảo.

Ba mẹ luôn nhớ hãy lấy trẻ làm trung tâm để khơi dậy sự tò mò, hiếu kỳ của bé

Trẻ nhỏ rất tò mò, hiếu động và thích làm mọi thứ theo ý mình. Điều này rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Mẹ chỉ cần giữ cho trẻ an toàn trong tầm kiểm soát là được.

Chẳng hạn, mẹ đang cố gắng dạy trẻ đếm từ 1 đến 10, nhưng trẻ lại nhìn ra ngoài trời và quan tâm đến chuyện… trời mưa. Lúc này, đừng cố gắng “ép” trẻ tập đếm tiếp, thay vào đó mẹ hoàn toàn có thể để trẻ “dẫn dắt” câu chuyện, bằng cách trả lời con: “Ồ, mẹ thấy rồi.

Trời mưa!” và chuyển sang cùng trẻ trò chuyện về trời mưa, như: “Mưa lớn quá!”, “Con có thích mưa không?”, “Để khỏi ướt mình phải làm gì?”, “Áo mưa của con để ở đâu?”, “Áo mưa của con màu gì?”…

Bằng cách này ba mẹ có thể một phần rèn luyện cho khả năng tư duy và sự phát triển não bộ của bé.

Nói, nói, và… nói – phương pháp dạy con thông minh từ bé luôn luôn đúng

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ càng được trò chuyện nhiều trong thời thơ ấu thì càng có vốn từ vựng tốt, biết cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và trở nên nhạy bén hơn trong quá trình học hỏi về sau.

Không có cách nào dạy con thông minh đơn giản hơn là nói, nói và nói với trẻ càng sớm càng tốt.

Hãy cố gắng trả lời mọi thắc mắc của trẻ. Khi trẻ chưa biết nói, cha mẹ cũng cần liên tục chuyện trò, cho trẻ nhìn thấy mẹ phát âm như thế nào.

Hãy chia sẻ cùng con về mọi thứ xung quanh. Ví dụ: “Đây là con cá. Con cá đang bơi”, “Đây là tay”, “Đây là quả cam”…

Cho trẻ đi ra ngoài để tiếp xúc với nhiều điều mới xung quanh

Dắt trẻ đi đến những nơi có bầu không khí trong lành, nhiều cây xanh như công viên, khu vui chơi… không chỉ giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên mà còn là cơ hội mẹ giới thiệu đến con những điều mới mẻ.

Kể từ lúc trẻ biết đi mẹ đã hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp cơ bản trong phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Kỹ năng này giúp trẻ trau dồi từ vựng, óc quan sát, khả năng nghe nhìn của con.

Mẹ có thể để con tự do chạy nhảy và khám phá, sau đó hỏi xem con đã quan sát và thấy được những gì. Cứ thế, trong cuộc sống mẹ hãy luôn đóng vai cô giáo, chỉ cho con mọi thứ.

Chỉ cần cha mẹ để tâm lưu ý, nghe và nói cùng trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng có được vốn từ phong phú. Không chỉ phát triển ngôn ngữ, chính quá trình vui chơi ngoài trời, tìm hiểu từ thực tế cũng giúp trí não của trẻ phát triển tốt hơn.

>>> Xem thêm: Tham khảo cách người Do Thái dạy con thành đạt – ba mẹ có thể học hỏi

Thường xuyên cho bé nghe nhạc – luyện khả năng nghe và phát âm của bé

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên cũng chính là cách giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và phát âm cho trẻ.

Âm nhạc góp phần kích thích não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ.

Ba mẹ nên đọc cho bé nghe càng nhiều càng tốt

Trẻ 1 – 1,5 tuổi đã có khả năng hiểu được một số từ mà người lớn sử dụng.

Từ 1,5 – 3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ tích cực và có những bước tiến vượt bậc.

Do đó, không bao giờ là quá sớm để đọc cho con nghe cả.

Những câu chuyện có tính giáo dục cao, nhẹ nhàng, gần gũi sẽ kích thích khả năng tư duy, tập tính kiên nhẫn và dạy cho trẻ về tình yêu thương.

Khi trẻ đến tuổi tập nói, sau mỗi câu chuyện, mẹ hãy hỏi bé những câu hỏi có liên quan đến nội dung, nhân vật… để giúp trẻ học cách ghi nhớ và diễn đạt thành lời.

Hạn chế cho bé tiếp xúc với đồ công nghệ – phương pháp dạy con thông minh nên áp dụng

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem truyền hình, và trẻ em từ 2 tuổi trở lên không dùng quá 2 giờ cho tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Mẹ cũng nên chọn lọc những chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ, xem cùng con và trò chuyện về nhân vật hoặc diễn biến của những bộ phim hoạt hình, thay vì mở tivi hoặc đưa cho con chiếc máy tính bảng chỉ với mục đích giữ cho trẻ chịu ngồi yên.

Trên đây là tổng hợp một số cách dạy con thông minh từ bé, hy vọng các ông bố bà mẹ sẽ áp dụng được cho con của mình.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP