Cách dạy bé tự dọn đồ chơi gọn gàng bố mẹ nên học hỏi

by Trang web mặc định

Gọn gàng và ngăn nắp là thói quen tốt mỗi người nên rèn luyện từ nhỏ. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ một số cách hay dạy bé tự dọn đồ chơi, tiền đề để hình thành lối sống gọn gàng, ngăn nắp cho con sau nay.

1. Rèn và dạy bé thông qua các trò chơi – cách hay dạy bé tự dọn đồ chơi

Thế giới thú vị trong mắt của trẻ em là các trò chơi, Học và dạy trẻ qua các trò chơi rất hiệu quả. Trẻ sẽ vừa được chơi vui lại vừa được thực hành, nhờ đó mà các thông điệp ba mẹ muốn truyền dạy trẻ cũng dễ được tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Sau đây là một số gợi ý để cha mẹ tạo ra các trò chơi và mời bé cùng tham gia:

  • Tạo ra trò chơi “Xem ai nhanh hơn”:  Khi đến giờ dọn dẹp bạn hãy thi đua với bé xem ai có thể dọn đồ nhanh hơn sẽ là người chiến thắng.
  • Tạo ra trò chơi “Ảo thuật”: biến việc cất đồ chơi thành những câu nói ảo thuật “đồ chơi hãy được dọn dẹp và biến về chỗ cũ” sau đó cất các món đồ chơi theo lời ảo thuật.
  • Tạo ra trò chơi “chọn món và đếm món để dọn” đây là trò chơi giúp trí não bé được vận động. Mẹ sẽ kêu tên món đồ chơi và bé sẽ tìm món tương ứng để cất vào vị trí. Bé vừa cất đồ vừa đếm số món đã cất được.

2. Tạo nguyên tắc, tạo thói quen – bố mẹ nên từ từ rèn luyện cho bé

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường được dạy và biết rằng: phải dọn đồ chơi về chỗ cũ sau khi chơi, các vật dụng như thảm ngủ trưa và chăn mền của bé phải được gấp lại cà cất gọn sau khi bé ngủ trưa. Cha mẹ có thể làm tương tự như thế để sớm tạo thói quen cho bé

  • Ví dụ: Khi bé thay quần áo bạn hãy dặn bé để quần áo bẩn vào các giỏ quy định, hoặc sau khi bé đọc sách và dùng vật dụng cũng nhắc nhở và cho bé tạp đưa vật dùng về vị trí cũ.
  • Như vậy bạn sẽ dần hình thành được nguyên tắc dọn dẹp cho trẻ. Thời gian đầu có thể nhiều bé sẽ không tuân thủ nên ở giai đoạn này cha mẹ nên tham gia cùng dọn dẹp với trẻ để tạo nền nếp.
  • Khi đã vào nền nếp nếu nhiều lúc bé bướng bỉnh không chịu dọn đồ bạn có thể phạt bé những hình thức đầy giáo dục như ngồi vào một góc tự suy nghĩ hoặc phạt bé, không được chơi với đồ chơi những lần tiếp theo, cho đến khi bé tự giác làm theo nguyên tắc …

>> Xem thêm: Làm thế nào để dạy bé yêu thương bản thân ngay từ nhỏ

3. Thiết kế phòng và sắp xếp khu đồ chơi gọn và đơn giản – giúp bé thoải mái lựa chọn món đồ chơi yêu thích và dễ dàng sắp xếp sau khi chơi xong

Căn phòng để quá nhiều đồ chơi sẽ làm bé mất tập trung, chơi dở dang món này chưa xong bé sẽ bày ra món khác và mọi thứ sẽ lẫn lộn và rối tinh lên.

Hãy giúp bé ra quyết định chơi những món nào bé cảm thấy thích, chọn chơi từng món và khi chơi xong muốn chơi món khác bé phải cất món vừa dùng vào chỗ qui định.

Nhiều lúc bé muốn chơi kết hợp nhiều đồ chơi với nhau, hãy giúp bé chọn 3-4 món đồ chơi. Bé có thể tăng dần số món đồ chơi nếu như bé hoàn thành tốt thói quen dọn dẹp ngăn nắp của mình.

4. Hãy hướng dẫn bé làm thế nào – trẻ nhỏ chưa tự làm được bố mẹ nên áp dụng vừa làm vừa chỉ dạy bé

Cha mẹ không nên chỉ dùng lời nói không để dạy trẻ, mà hãy cùng làm rồi khéo léo chỉ dẫn để bé có thể tự làm.

Hãy đưa ra gợi ý nhiều hơn là các câu lệnh. Bạn nên khéo léo cầm tay chỉ việc cho trẻ chứ không nên quá áp đặt khiến trẻ có cảm giác bị gò ép.

5. Quy tắc 5 phút nhắc nhở – phương pháp hay tránh trẻ phản đối để dạy bé tự dọn đồ chơi

Để hình thành nên một thói quen tốt, các bé cần có thời gian để rèn luyện và thích nghi.

Trong quá trình đó bé có thể quên hoặc trốn việc dọn dẹp nhiều lần là điều dễ thấy. Nhiệm vụ của cha mẹ là uốn nắn và dõi theo, đôi khi cha mẹ cũng phải kiên quyết nữa.

Khi bé chơi gần xong, cha mẹ hãy nhắc nhở bé khi còn 5 phút để bé chuẩn bị, rồi 3’- 2’ – 1’. Việc này sẽ hạn chế việc phản đối và trả giá của bé trong việc dọn đồ sau khi hết giờ chơi. Bé cần phải hoàn thành nhiệm vụ và 5’ sẽ là thời gian để bé chuẩn bị.

Trên đây là một số cách tạo thói quen dạy bé tự dọn đồ chơi hình thành nên lối sống gọn gàng, ngắn nắp cho bé.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP