Mẹo làm giá đỗ tại nhà không cần đất – giá ăn quanh năm

by Trang web mặc định

Bạn thích ăn giá đỗ nhưng ngại ra chợ vì lo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết này là cứu cánh cho bạn chỉ cần với các dụng cụ đơn giản tại nhà, bạn có thể làm giá đỗ ăn quanh năm. Cùng raovatgiadinh tham khảo một số mẹo làm giá đỗ tại nhà qua bài viết này.

Lưu ý trước khi làm giá đỗ tại nhà

Vấn đề đầu tiên bạn cần chú ý đó là lựa chọn đậu. Đậu để làm giá phải là những hạt chắc khỏe, không bị sâu mọt đặc biệt là bạn mua được đậu quê để làm giá thì càng tốt.

Tiếp theo là vấn đề dụng cụ: dù làm bằng cách nào, dụng cụ nào bạn cũng cần lưu ý vệ sinh và đảm bảo tất cả các dụng cụ đều sạch sẽ.

Nước dùng để tưới, ngâm giá đỗ phải là nước sạch.

Một số mẹo làm giá đỗ tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa – đơn giản dễ thực hiện

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vốn được các bà, các mẹ áp dụng nhiều vì sự tiện lợi, đơn giản cũng là một cách làm bạn không nên bỏ qua đâu đấy!

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Đỗ xanh: 100g
  • Chai nhựa sạch 1,5 lít

Các bước thực hiện:

  • Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, sau đó ngâm vào nước 3 sôi 2 lạnh trong 1 tiếng (nếu ngâm nước lạnh thì bạn sẽ phải ngâm lâu hơn, khoảng 4 – 8 tiếng), sau đó tráng lại qua nước sạch.
  • Đục các lỗ nhỏ quanh thân và dưới đáy chai nhựa (các lỗ cách nhau khoảng 3cm) và khoét một lỗ lớn kích thước khoảng 3 x 3cm trên thân chai để thoát nước và lưu thông không khí, giúp giá đỗ dễ phát triển, không bị úng.
  • Cho đỗ vào chai, để chai nằm ngang (để các hạt đỗ không bị dồn lại một chỗ). Đặt chai trong chỗ kín, ít sáng, thoáng mát.
  • Cho đỗ uống nước 2 – 3 lần một ngày bằng cách ngâm chai vào nước vào chậu nước đầy khoảng 1 phút, sau đó nhấc chai ra cho ráo nước rồi để lại vào chỗ cũ.
  • Sau khoảng 3 ngày là giá đỗ đã có thể thu hoạch được. Bạn sử dụng kéo cắt phần đáy chai và dốc giá đỗ ra ngoài nhẹ nhàng để giá đỗ không bị gãy.

Cách làm này rất tiện lợi vì hầu như nhà ai cũng có sẵn chai nhựa. Giá đỗ làm bằng chai nhựa vừa mập, vừa trắng, phần hạt đỗ cũng chưa bung hết nên khi ăn, giá vẫn còn vị bùi bùi rất thơm ngon.

Cách làm giá đỗ bằng khăn – làm nhanh và có nhiều giá để ăn

Nếu nhà bạn có sẵn khăn vải bông, khăn xô hay vải màn thì đừng bỏ qua cách làm giá đỗ bằng khăn cực đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Đỗ xanh: 100g
  • Khăn xô/khăn bông/vải màn, khay đựng có thể thoát nước

Các bước thực hiện:

  • Đỗ xanh rửa sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm vào nước ấm với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh, cứ 6 tiếng thay nước 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, bạn sẽ thấy hạt đỗ đã nứt và nhú mầm.
  • Cho đỗ vào rổ và xả sạch dưới vòi nước nhỏ nhẹ nhàng để mầm đậu không bị gãy.
  • Trải khăn lên khay, rải đều đỗ lên, sau đó trùm 1 chiếc khăn đã nhúng nước khác lên trên.
  • Mang khay để vào chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào, cứ 4 tiếng thì lại dùng bình xịt xịt nước lạnh lên bề mặt khăn.
  • Sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ làm bằng khăn rồi đấy! Bạn chỉ cần dùng tay nhấc nhẹ mầm rau giá lên là được.

Giá đỗ ngâm bằng khăn xô, khăn bông hoặc vải màn rất dễ thu hoạch vì không có quá nhiều rễ. Bạn lưu ý không để khay ra ngoài ánh sáng để tránh làm giá bị gầy và không nên tưới, dội quá nhiều nước lên khăn để tránh làm giá bị úng nhé!

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tập gym tăng cân – kết hợp để đạt hiệu quả

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa – tận dụng vừa tiết kiệm lại tiện lợi

Tận dụng vỏ hộp sữa tươi, vỏ hộp nước ép hoa quả sau khi uống hết để ủ giá cũng là một cách làm rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua đấy!

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Đỗ xanh: 60g
  • Vỏ hộp sữa (hoặc vỏ hộp nước ép, nước trái cây…) loại 1 lít đã được làm sạch

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch và loại bỏ các hạt đỗ xanh bị lép, bị sâu rồi ngâm đỗ trong nước ấm cho đến khi thấy vỏ đỗ nứt ra, sau đó tráng lại bằng nước sạch.
  • Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra (không cắt rời để vẫn có thể đậy lại được), đục một số lỗ nhỏ xung quanh để thoát nước. Bạn lưu ý đục lỗ vừa phải để nước chảy qua được nhưng đỗ không bị lọt ra ngoài nhé.
  • Cho đậu xanh vào hộp sữa, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng (có thể để vào gầm bếp).
  • Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.
  • Khi bạn thấy hộp sữa phồng lên (thường khoảng sau 3 – 4 ngày) là giá đã thu hoạch được.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa – cách làm giá đỗ ai cũng làm được

Rổ nhựa thưa để rửa rau, úp bát đĩa… là vật dụng mà gia đình nào cũng có. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay những chiếc rổ này để làm giá đỗ tại nhà đấy!

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Đỗ xanh: 100g
  • Rổ nhựa, khăn bông, đĩa sứ, chậu hoặc nồi để ủ

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ hạt lép, hỏng rồi ngâm đỗ trong nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó xả lại bằng nước sạch.
  • Cho đỗ vào khăn bông bọc lại rồi đặt vào rổ, lấy đĩa sứ chèn lên, sau đó đặt cả rổ vào nồi/chậu đã chuẩn bị và đặt vào góc tối để ủ.
  • Nhúng cả rổ vào chậu nước mỗi ngày 2 lần (sáng và tối), mỗi lần 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho lại vào nồi/chậu ủ.
  • Sau 2 – 3 ngày là giá đỗ làm bằng rổ nhựa đã thu hoạch được. Trước khi thu hoạch, bạn hãy dùng kéo cắt hết phần rễ giá đỗ đâm ra ngoài khăn bông để dễ thu hoạch và vệ sinh giá đỗ hơn nhé!

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa rất hợp vệ sinh, không lo bị dính đất cát. Mầm giá sau khi thu hoạch mập, chắc, trắng đẹp, bạn có thể yên tâm chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Trên đây là một số mẹo làm giá đỗ tại nhà không khó dành cho chị em nội trợ, vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP