Cùng học cách chào hỏi chuyên nghiệp trong giao tiếp

by Trang web mặc định

Để đạt được hiệu quả trong giao tiếp bạn cần phải học hỏi và trau dồi kỹ năng từng ngày. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ đến các bạn một số tình huống và cách chào hỏi chuyên nghiệp trong giao tiếp. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Chào hỏi trong môi trường kinh doanh – bắt buộc phải chào hỏi chuyên nghiệp

Chào hỏi đối tác không chỉ là thể hiện con người bạn, mà còn đại diện cho cả doanh nghiệp của bạn trong môi trường kinh doanh.

Do vậy việc chào hỏi ảnh hưởng đến chuyện làm ăn của bạn trở nên tốt hơn hay xấu đi.

Chú ý về tác phong của mình trước khi chào hỏi đối tác

Trước khi chào hỏi đối tác, bạn cần đảm bảo rằng ngoại hình của mình phải gọn gàng và chỉn chu. Cùng với đó là phong thái tự tin và thân thiện. Tuyệt đối không chào hỏi đối tác kinh doanh khi bạn chưa sẵn sàng về diện mạo của mình.

Chào hỏi theo chức vị – học hỏi để ứng xử phù hợp

Khi chào hỏi đồng nghiệp hoặc những người làm ăn thân thiết, bạn có thể chào hỏi đơn giản. Không cần phải bắt tay, chỉ cần cười và cất lời chào. Nhưng ngược lại, khi chào hỏi đối tác có cấp bậc, chức cụ cao hơn bạn, bạn nên kết hợp với cử chỉ như cúi đầu hoặc bắt tay.

Hơn thế nữa, tùy thuộc vào hoàn cảnh gặp nhau mà lời chào cũng không giống nhau. Ví như khi vô tình gặp gỡ, lời chào của bạn không cần quá trang trọng nhưng cũng không được bất lịch sự hay dễ dãi. Bạn có thể bày tỏ sự ngạc nhiên hoặc niềm vui đối với cuộc gặp gỡ như “Chào anh, không ngờ lại gặp anh ở đây”.

Đối với người đã quen, hoặc người được giới thiệu – chú ý cách chào hỏi để gia tăng sư gắn kết của mối quan hệ

So với người mà bạn chưa quen như trên thì việc chào hỏi với người được giới thiệu hoặc người quen sẽ có phần dễ dàng hơn. Trường hợp người quen ở đây mà tôi muốn đề cập không phải với người thân hay bạn bè của bạn – bởi vì đối với những người này đã không còn khoảng cách và đôi khi lời chào hỏi sẽ làm mất đi sự thân thiết vốn có.

Chọn cách ứng xử phù hợp

Đối với những người bạn đã quen nhưng chỉ dừng lại ở mức thoáng qua, và những người bạn được giới thiệu, để chào hỏi, bạn nên có cách ứng xử phù hợp khi chào hỏi. Bạn nên cởi mở, chủ động mỉm cười và cách ứng xử có thể là một cái bắt tay thân thiện từ bạn.

Bạn nên tìm hiểu về cách bắt tay trong giao tiếp để có thể tạo ấn tượng cho đối phương từ chính cái bắt tay chào hỏi đó.

Trong khi bắt tay với đối phương, bạn không nên im lặng mà nên bộc lộ cảm xúc của bản thân về cuộc gặp gỡ thông qua một lời chào xã giao.

Tùy thuộc vào đối tượng mà bạn đang tiếp xúc để có những lời chào phù hợp. Ví dụ như “Rất vui được gặp bạn” đối với người cùng trang lứa mà bạn vừa được giới thiệu, hoặc “Lâu rồi không gặp anh” với người bạn đã từng quen biết trong quá khứ. Bằng cách này chắc hẳn bạn không chỉ gây được thiện cảm với đối phương mà còn với tất cả những người có mặt xung quanh.

>> Xem thêm: Một số cách ứng xử thông minh khi gặp khách hàng khó tính

Đối với người bạn không được giới thiệu – nên học hỏi kỹ năng chào hỏi để làm quen được người lạ (khách hàng tiềm năng)

Người bạn không được giới thiệu, là người bạn phải tự chủ động làm quen. Ví như một chàng trai cảm thấy một cô gái đang yêu và muốn làm quen chẳng hạn. Hoặc một nhân viên tiếp thị đi gặp một khách hàng chưa từng quen.

Lúc này việc chào hỏi quyết định rất nhiều, đây là một trong những kỹ năng giao tiếp với người lạ giúp bạn có được một mối quan hệ mới, một cuộc nói chuyện hoặc không bao giờ.

Để chào hỏi thành công, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Tiếp cận đối phương – điều tiên quyết bạn có bắt đầu tiếp cuộc trò chuyện được không

Đối với người lạ mà bạn không được giới thiệu, đầu tiên bạn nên tìm cách tiếp cận với họ một cách đường đường chính chính, thay vì lén lén lút lút bởi sẽ khiến người khác ác cảm.

Bạn nên xuất hiện trước mặt họ và tiếp cận bằng ánh mắt và nụ cười. Bạn phải chắc chắn được sự thân thiện trong nụ cười của mình.

Chỉ nên mỉm cười thay vì cười thoải mái đối với người chưa quen. Tiếp đó là chủ động chào hỏi bằng những câu xã giao đơn giản. Mà câu chào đơn giản nhất chính là “Chào bạn/ anh/ chị….”.

Chờ sự phản hồi của đối phương – trước khi bắt đầu trò chuyện

Sau khi cất lời chào, bạn đừng vội nói thêm điều gì vì sự hấp tấp của bạn có thể làm đối phương sợ hãi.

Và khi có sự sợ hãi, hình ảnh bạn trong mắt họ trở nên xấu đi rất nhiều. Khi ấy, nỗ lực cố gắng làm quen của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Đối phương sẽ có thể đáp lại bạn nhưng chỉ theo phép lịch sự cơ bản, còn thâm tâm họ nhanh chóng muốn rời đi.

Vậy nên sau khi chào, bạn cần đợi sự phản hồi của đối phương và bắt đầu trò chuyện.

Bắt đầu cuộc nói chuyệntạo thiện cảm để đạt được hiệu quả giao tiếp

Khi bắt đầu cuộc nói chuyện, bạn hãy chú ý nói từ những chuyện đơn giản, đợi sự thân thiết nhất định rồi đi vào chuyện chính. Mới ngay từ đầu mà chàng trai đã mời cô gái đi chơi, hoặc lập tức xin số điện thoại không phải cách hay để bắt đầu một mối quan hệ.

Bạn có thể nói về thời tiết hôm nay, về quyển sách mà cô gái đang đọc, về bất cứ điều gì thú vị đang diễn ra xung quanh bằng lối nói thân thiện và tự nhiên.

Trên đây là tổng hợp một số tình huống và cách chào hỏi chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP