Thịt vịt là thực phẩm rất được ưa chuộng bởi vì giá trị dinh dưỡng và những món ăn biến tấu từ vịt rất nhiều. Tuy nhiên, thịt vịt lại có mùi hôi đặc trưng nếu chúng ta sơ chế không kĩ. Bài viết này raovatgiadinh sưu tầm một số mẹo hay thổi bay mùi hôi của vịt, các bạn có thể tham khảo.
Cách chọn vịt ngon để hạn chế mùi hôi không đáng có
Chú ý khi mua vịt làm sẵn
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Nếu vịt đã mổ phanh ra, quan sát bên trong, thấy phần trong nhiều ước ở bên trong màng đó cũng là do bơm nước. Nếu bạn vẫn mua vịt này về, khi chặt miếng sống ra, nước chảy ra rất nhiều, thịt ăn nhạt, không có mùi tươi ngon.
Lưu ý mua vịt sống:
– Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
– Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.
– Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
– Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
>> Xem thêm: Món ngon từ cá diêu hồng – công thức chuẩn mẹ nấu cả nhà khen
Một số mẹo khử mùi hôi nên thử
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng – mẹo hay nên thử
Gừng có tác dụng khử khuẩn khử mùi nên cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi. Hơn nữa thịt vịt rất hợp với mùi gừng vì vậy bạn nên sử dụng gừng để làm sạch, khử mùi hôi của vịt nhé.
Cách sử dụng:
Bóp vịt với một chút tiêu, muối, gừng và có thể sử dụng thêm một ít rượu trắng. Để tầm 20 phút thì rửa sạch, để ráo.
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh – nên kết hợp với gừng hoặc giấm
Phương pháp đơn giản nhất, các bạn nên sử dụng ngay từ đầu. Lưu ý khi sử dụng chanh thì mùi hôi trên vịt vẫn chưa hết hoàn toàn. Vì thế cần kết hợp với 1-2 biện pháp nữa.
Cách sử dụng:
Chà sát chanh lên bề mặt thịt vịt, da vịt. Lưu ý nên dùng cả phần nước và vỏ của quả chanh để tận dụng được hết trái chanh.
Khử mùi bằng giấm – thay thế khi không có chanh
Phương pháp này giống với mục trên, chỉ thay chanh bằng giấm. Mức đồ hiệu quả như nhau nên các bạn chỉ chọn 1 trong 2 cách thôi nhé. Cách này thường được sử dụng tại các quán ăn, đô thị khi nguồn chanh không dồi dào như các tỉnh lẻ.
Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu – lưu ý đặc biệt để tránh mùi hôi khó chịu
Thủ phạm gây nên mùi hôi tanh cho thịt vịt chính là miếng phao câu nằm ở gần hậu môn, vì thế khi làm thịt phải bỏ phao câu đi. Luộc có muối hay xào thì thịt vịt ngon hơn.
Trên đây là tổng hợp một số mẹo hay thổi bay mùi hôi của vịt, bạn thử áp dụng khi nấu món vịt để thử nghiệm kết quả nhé! Chúc các bạn thành công và có những món ăn ngon từ vịt.