Mẹo hay để nước mía không bị đen bảo quản lâu nhất có thể

by Trang web mặc định

Nước mía là thức uống tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Là loại nước uống tự nhiên không chất bảo quản nên nước mía dễ bị đen. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ một số mẹo bảo quản để nước mía không bị đen, các bạn có thể tham khảo.

Nước mía chứa nhiều chất dinh dưỡng chắc bạn chưa biết

Nước mía tưởng chừng chỉ là một thức uống giải khát khi trời nắng nóng nhưng trong đó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong nước mía là đường saccarozo. Bên cạnh đó nước mía còn có Carbonhydrat, nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra nước mía còn giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất như vitamin B1, B2, B6, C. Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt và axit hữu cơ như axit succinic, axit fumaric, axit malic, axit citric… cũng xuất hiện trong thành phần của mía.

Theo Đông Y, mía có tính ngọt, mát, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt cơ thể, nhuận táo, giáng khí. Đặc biệt là những trường hợp bị ho khan, ít đàm, kể cả chứng ho ra máu.

Mía còn được dùng cho những người bị chứng mất dịch do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô rát. Thêm vào đó những trường hợp bị nôn nhiều lần, miệng bị khô, đại tiện táo kết và bị ngộ độc rượu khi dùng mía cũng sẽ thuyên giảm.

Lưu ý gì khi uống nước mía – bạn nên ghi nhớ

Mặc dù nước mía đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với lại thức uống này khi sử dụng bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau:

  • Nước mía chứa nhiều vị ngọt, có tính mát, giúp thanh lọc cơ thể nhưng không nên quá lạm dụng. Vì mía có nhiều đường dễ gây tăng lượng đường trong máu, bạn chỉ nên uống khoảng 200ml nước mía 3 lần/ tuần.
  • Bên cạnh đường, thành phần của mía còn chứa tính axit nhẹ, nên hạn chế uống nước mía vào lúc đói.
  • Thời điểm tốt nhất để uống nước mía, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao là ngay khi ép xong.
  • Không nên để nước mía quá một ngày và khi có những dấu hiệu như có vị chua, nước mía chuyển sang màu đen.

>> Xem thêm: Đảm bảo sức khỏe cho gia đình cần nhớ 8 điều trước khi nấu ăn

Một số mẹo bảo quản nước mía không bị đen

Cây mía tươi sẽ không làm nước bị đen – mẹo bảo quản

  • Để nước mía không bị đen sau khi ép, bạn không nên cạo vỏ trước khi ép nước quá lâu. Sử dụng đến đâu cạo vỏ đến đó. Nếu cạo vỏ quá nhiều sẽ làm cho 2 đầu cây mía dễ bị mốc.
  • Nên để cây mía tươi ở những nơi khô ráo thoáng mát.
  • Hoặc nên đặt cây mía ở những nơi có đất ẩm, để phần gốc mía tiếp xúc trực tiếp với phần đất ướt. Cách này sẽ giúp mía tươi lâu và không bị mất nước.
  • Một cách khác đó là bạn nên tưới nước vào các cây mía 1 lần/ngày. Cách này sẽ giúp mía tránh tình trạng mất nước dẫn đến bị khô héo.

Đối với các xe bán nước mía nên tham khảo mẹo để nước mía không bị đen

  • Làm sạch mía và loại bỏ hoàn toàn những cây mía bị hỏng.
  • Sử dụng máy ép nước mía an toàn, sạch sẽ.
  • Thường xuyên vệ sinh máy ép nước mía hàng ngày.
  • Không nên dùng chất bảo quản.
  • Để tăng thêm vị bạn cũng có thể cho thêm quất hoặc chanh muối.

Bảo quản nước mía không bị đen bằng cách để trong tủ lạnh – bạn dễ dàng thực hiện tại nhà

  • Nếu mua nhiều nước mía về nhà uống dần, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ lạnh của nó.
  • Tuy nhiên cách bảo quản này chỉ nên giới hạn trong vòng 1 buổi trong ngày. Sau nửa buổi nước mía bị tan đá và không còn giữa được hương vị ban đầu nữa.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh lớn – đặc biệt lưu ý bảo quản nước mía

  • Mía để ép lấy nước nên chọn những cây mía tươi, không bị sâu mọt.
  • Đầu tiên bạn róc sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó tiệt trùng mía bằng nước có chứa 0,1 – 1% dung dịch chứa hợp chất amoni. Dung dịch này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có hại trong đất bám lên mía.
  • Tiếp theo bạn rửa mía với dung dịch chứa 50 – 200ppm Clo để khử hết vi khuẩn và chất bẩn có trong mía.
  • Tiếp đến bạn ép mía bằng máy ép, nước mía sẽ thu được khoảng 90%. Phần bã còn lại có thể dùng làm nhiên liệu.
  • Để nước mía không bị đổi màu và có màu xanh đẹp mắt, bạn cho thêm vào dung dịch axit ascorbic vào lớp trên của nước mía. Cho vào nước mía với lượng khoảng 100 – 550 mg axit ascorbic/100lit dung dịch. Đồng thời bạn cho vào thêm các dung dịch acit: malic, tartaric, citric, phosphoric để làm giảm pH của nước mía xuống dưới mức 5 và 1. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng hỗn hợp dung dịch cơ bản như: kali citrate, phosohate… Sau khi cho các dung dịch này vào bạn đợi khoảng 1 giờ, nước mía sẽ ổn định để dung dịch dung dịch lắng xuống.
  • Cuối cùng là công đoạn lọc nước mía bằng hệ thống 5 túi lọc để loại bỏ những bụi bẩn và cặn không nhìn thấy được. Hoặc bạn cũng có thể lọc nước mía bằng hệ thống nhiều tảo cát và dẫn nước mía vào ống lọc để lọc sạch hơn.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về nước mía và mẹo bảo quản nước mía không bị đen.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP