Để nấu cho gia đình những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng khi vào bếp chị em nên lưu ý một số điều. Hôm nay raovatgiadinh chia sẻ đến các bạn 8 điều trước khi nấu ăn chị em cần ghi nhớ.
4 điều cần lưu ý tránh trước khi nấu ăn
Không dùng nước nóng để rã đông thực phẩm – tránh làm thực phẩm mất dinh dưỡng
Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm với nước nóng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến thực phẩm mất hết chất ngọt vốn có của nó. Bởi các chất ngọt có trong thịt hòa tan nhanh vào nước nóng do đó thịt sẽ không còn mềm và mất đi mùi thơm.
Do đó bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc thay vào đó là nước muối để rã đông các loại thực phẩm cần chế biến.
Lựa chọn thực phẩm an toàn – mẹo vặt khi vào bếp
Để món ăn thêm ngon hơn đậm đà hơn thì việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng.
Bạn nên chọn các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sống để chế biến. Đối với các loại thịt bạn tránh mua thịt có màu sắc lạ, ôi, hay các loại hải sản đã chết ươn.
Đối với các loại rau khi chế biến bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn và độc tố có hại.
Một số loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò,… bạn không nên rửa trước với nước.
Làm như vậy vi khuẩn có thể lây lan ra tay bạn và bồn rửa.
Bạn nên loại bỏ bằng cách luộc sơ qua với nước nóng rồi rửa sạch lại. Như thế bạn vừa loại bỏ được vi khuẩn đảm bảo thực phẩm sạch trước khi chế biến.
Không rửa thịt trong bồn rửa bát – 1 trong 8 điều trước khi nấu ăn chị em nên nhớ
Thịt sống là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất bẩn và các loại vi khuẩn có hại. Ngoài ra mỡ động vật có sơ hội bám vào bồn rửa bát. Nếu bạn vô tình chỉ rửa bằng nước thì chúng có cơ hội sinh sôi và đưa mầm bệnh nếu bạn tiếp tục sử dụng để rửa bát.
Không cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc – tránh thực phẩm chín không đều
Để chế biến các loại thực phẩm chín đều và ngon hơn bạn nên cho lần lượt từng loại thực phẩm vào nấu.
Bởi khi bạn xào thức ăn nếu cho quá nhiều thì chúng sẽ không tiếp xúc được hết, nhiệt độ kém sẽ không được chín đều.
Từ đó các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể khi ăn, gây ra các mầm bệnh nguy hiểm.
>> Xem thêm: Mách bạn một số mẹo chiên chả giò giòn ngon – nên thử
4 điều chị em nên làm trước khi bắt đầu nấu ăn cho gia đình
Nấu và chế biến các loại thực phẩm đúng cách – nên rửa rau sạch rồi mới thái nhỏ
Chắc hẳn rất nhiều người vẫn có thói quen rửa rau sau khi thái rau. Tuy nhiên ít ai biết được rằng thói quen này đã vô tình tạo điều kiện để các loại vi khuẩn có hại hoạt động trực tiếp vào rau.
Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen này và chắc chắn phải nấu chín chúng trước khi ăn.
Bảo quản các loại thực phẩm – đặc biệt lưu ý tránh lây nhiễm chéo
Bạn nên tìm hiểu các cách để bảo quản thực phẩm sao cho hợp lí nhất.
Với các loại thức ăn đã nấu chín còn thừa bạn nên để vào hộp và đậy kín nắp lại hoặc có thể sử dụng màng bọc thực phẩm
. Đặc biệt bạn nên tách riêng các loại thực phẩm chín và sống nếu bảo quản trong tủ lạnh ra để tránh các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào các loại thực phẩm chín.
Rửa sạch tay – đảm bảo loại trừ vi khuẩn
Rửa tay thật sạch trước khi nấu ăn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng lây nhiễm các loại vi khuẩn có hại vào trong món ăn. Vì vậy bạn nên rửa tay kĩ, sạch bằng nước với xà phòng sau đó lau tay khô bằng khăn sạch trước khi và sau khi tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống. Đặc biệt là sau khi chạm tay vào những vật dụng như thùng, hay các loài động vật,…
Sử dụng thớt riêng – tránh được vi khuẩn gây bệnh
Để tránh được các loại vi khuẩn có trong thực phẩm sống lan sang thực phẩm chín thì bạn nên chuẩn bị 2 loại thớt riêng.
Một loại sử dụng sơ chế thực phẩm sống, một loại dùng cho thực phẩm chín. Nó giúp tránh được ô nhiễm thức ăn đã nấu chín với các loại vi khuẩn có hại.
Đặc biệt nên chú ý rửa sạch thớt sau khi dùng và dùng thớt riêng khi sơ chế các loại rau củ.
Bài viết trên đây đã tổng hợp 8 điều trước khi nấu ăn chị em nên làm và ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.