Hình thành giá trị đạo đức cho bé với những bài học đạo đức

by Trang web mặc định

Giá trị đạo đức của con sẽ hình thành và ảnh hưởng từ nhỏ cho đến lớn. Do đó, bố mẹ nên đặt biệt quan tâm đến cách giáo dục đạo đức cho con. Hôm nay raovatgiadinh lại gửi đến bố mẹ một số bài học đạo đức cho bé từ nhỏ.

Rộng lượng là giá trị đạo đức quan trọng ba mẹ nên dạy con

Trẻ nhỏ thường luôn muốn điều khiển tất cả mọi thứ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên dạy cho trẻ về sự rộng lượng.

Dạy cho trẻ giá trị của việc chia sẻ, đó có thể là chia sẻ với anh chị em, cha mẹ hoặc bạn bè. Ngoài ra, hãy làm gương cho trẻ.

Đặc biệt dạy con tầm quan trọng của tình yêu làm gương là bố mẹ hãy thể hiện tình yêu với những người trong gia đình và mọi người xung quanh

Đây có lẽ là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà bạn nên dạy cho trẻ.

Bạn có thể dạy cho trẻ điều này thông qua những hành động đơn giản mỗi ngày. Bạn hãy quan tâm, yêu thương và con sẽ yêu thương ngược lại bạn.

Thể hiện tình yêu và tình cảm của bạn đối với mọi người, đặc biệt là đối với con.

Hãy quan tâm, chăm sóc con. Sau tất cả, con sẽ học được những bài học quan trọng nhất về giá trị đạo đức từ bạn.

Thất bại là mẹ thành công – nên dạy trẻ tự đứng dậy sau thất bại

Ai rồi cũng sẽ gặp trở ngại trong cuộc sống. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ cần phải học cách vượt qua chúng.

Dạy cho trẻ hiểu thất bại giống như những bài học. Một khi có thể vượt qua những trở ngại này, trẻ sẽ trở nên tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Khi trẻ gặp vấn đề, bạn hãy lắng nghe con, thể hiện sự đồng cảm với những gì trẻ đang trải qua và thảo luận với trẻ về những điều trẻ đang gặp phải.

Sau đó, bạn có thể cùng con nghĩ ra giải pháp và thảo luận làm thế nào để tiến lên phía trước, thay vì nói cho trẻ biết con cần phải làm gì.

>>> Xem thêm: Những điều không hay khi dạy con bố mẹ nên tránh

Chính trực và có trách nhiệm – đức tính đạo đức tốt ai cũng nên có

Chính trực và có trách nhiệm là hai giá trị đạo đức quan trọng mà bạn nên dạy cho con. Hãy dạy trẻ hiểu rằng mình phải cố gắng làm tốt nhất những gì mà mình đã cam kết hoặc hứa hẹn.

Nếu trẻ không giữ lời hứa, hãy dạy trẻ cách xin lỗi trước. Sau đó nói với trẻ rằng xin lỗi là không đủ mà còn cần phải có sự bù đắp.

Chỉ cho con thấy điều này bằng cách nói với trẻ về những lời hứa mà trẻ đã cam kết với bạn. Trẻ hứa với bạn sẽ đi ngủ sớm nhưng trẻ không làm điều đó? Kiên nhẫn nói với trẻ rằng bạn cảm thấy hơi thất vọng.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ cảm thấy thất vọng nếu bạn không thực hiện đúng những lời hứa của mình đấy.

Tính trách nhiệm cũng được thể hiện trong công việc. Nếu trẻ thất bại, hãy để trẻ thấy tầm quan trọng của trách nhiệm bằng cách xin lỗi và nghĩ đến cách để sửa đổi.

Lịch sự và tôn trọng – giá trị đạo đức của mọi con người

Nơi đầu tiên mà trẻ học lịch sự và tôn trọng là ở nhà. Trẻ học được giá trị đạo đức này từ cha mẹ. Trẻ sẽ nhìn thấy điều này trong cách bạn đối xử với những người khác. Vì vậy, hãy chú ý đến cách cư xử của bạn đối với mọi người.

Tất cả những điều bạn muốn con mình nói như: “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Dạ thưa”… là những điều mà bạn không bao giờ được quên khi nói chuyện.

Ngay cả khi bạn đang tức giận hoặc buồn, hãy cố gắng giữ thói quen này. Và khi trẻ buồn hoặc tức giận, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ đừng bao giờ quên “Dạ thưa” và “Cảm ơn”.

Cũng đừng quên dạy trẻ cách tôn trọng ý kiến và tài sản của người khác cũng như là cách hành động phù hợp trong những tình huống nhất định.

Trung thực – hãy dạy trẻ cách trung thực và tránh xa lời nói dối

Việc trẻ học cách nói dối là một điều bình thường. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự phát triển trí tuệ.

Mọi người đều sợ bị đau, cả thể chất lẫn tình cảm. Điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ. Trẻ sợ bị phạt chẳng hạn như đánh đòn, đứng một góc… Điều này sẽ khiến trẻ nói dối để tránh bị phạt.

Vì vậy, bạn hãy khuyến khích trẻ nói cho bạn biết sự thật ngay cả khi trẻ đang sợ. Điều này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần ôm trẻ và nói: “Cảm ơn vì con đã không nói dối”.

Hãy cho trẻ biết bạn sẽ luôn lắng nghe nên con không cần phải nói dối.

Lòng biết ơn – hãy dạy trẻ biết uống nước nhớ nguồn

Hãy dạy cho trẻ lòng biết ơn bằng cách tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ bạn hoặc gia đình bạn.

Dạy cho trẻ hiểu tầm quan trọng của những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, chẳng hạn như thời tiết đẹp hay một điều tốt đẹp mà ai đó nói.

Nếu người nào nói hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho trẻ, hãy nhắc con nói lời cảm ơn.

Nói với trẻ về sự biết ơn của bạn đối với những điều nhỏ nhặt như nói cho trẻ biết bạn cảm ơn các loài thực vật vì chúng cung cấp thức ăn cho gia đình mình. Hãy cảm ơn trẻ bất cứ khi nào trẻ giúp bạn làm việc gì.

Tha thứ và trắc ẩn – ba mẹ hãy làm gương cho bé ở phạm trù này

Cách tốt nhất để dạy trẻ về lòng trắc ẩn là cho trẻ thấy được lòng trắc ẩn của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi vì sớm hay muộn trong cuộc sống, trẻ sẽ bị người khác làm làm tổn thương hoặc trẻ sẽ nhìn thấy sự đồng cảm từ họ.

Hành vi của bạn sẽ là tấm gương để trẻ noi theo. Vì vậy, cách tốt nhất là không bao giờ kể cho con nghe mình đã tức giận người khác và luôn sẵn sàng tha thứ.

Khi trẻ nhìn thấy bạn chăm sóc người khác, trẻ sẽ nhận ra rằng mình cũng có thể làm điều này.

Khi trẻ mắc sai lầm, hãy tha thứ cho trẻ vô điều kiện nhưng vẫn chỉ ra trẻ đã mắc sai lầm ở đâu và những hậu quả từ hành động đó để trẻ có thể học hỏi.

Khiêm tốn – đức tính tốt không bao giờ là thừa cho mọi người

Khiêm tốn là điều ít được cha mẹ chú ý nhưng lại là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà bạn nên dạy cho trẻ. Trẻ nỗ lực và thành công nhưng con cần phải có sự khiêm tốn để đảm bảo rằng mình sẽ không “ngủ quên trên chiến thắng”.

Kiêu ngạo sẽ khiến con không nhìn thấy được lỗi lầm của mình. Do đó, hãy làm gương cho trẻ. Bạn có thể chấp nhận lời khen ngợi từ người khác nhưng đừng thể hiện quá nhiều. Bạn không cần phải gây ấn tượng với ai, bạn chỉ cần làm tốt và phần còn lại sẽ tốt theo.

Khiêm tốn cũng có nghĩa là trẻ có đủ can đảm để xin lỗi khi mình làm sai. Cho trẻ thấy tầm quan trọng của lời xin lỗi chân thành bằng cách xin lỗi trẻ khi bạn làm sai như đến trường rước con muộn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những bài học đạo đức cho bé.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP