Dạy con không đòn roi – cách dạy hay bố mẹ nên tham khảo

by Trang web mặc định

Dạy con là quá trình dài và đầy gian nan, bố mẹ phải thực sự kiên nhẫn đặc biệt là không nên dùng đòn roi để dạy trẻ. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ đến bố mẹ một số cách dạy con không đòn roi.

Hãy xem lại lý do bạn nổi giận – cố gắng kìm chế cảm xúc để dùng từ ngữ hay dạy con

Nếu bạn đang la hét vì tức giận, hãy học cách để bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp bạn làm gương cho con về việc kiểm soát được cảm xúc của mình.

Các trẻ ăn vạ, la hét khi bị la mắng có xu hướng là bố mẹ chúng cũng là người thích la hét và áp dụng những cách dạy con nghe lời tiêu cực.

Hãy dành thời gian cho bản thân để bình tĩnh lại, thấu hiểu con hơn. Trừ những tình huống nguy hiểm cần phản ứng ngay thì hãy đợi đến khi bạn bình tĩnh mới nói chuyện với con

Đôi khi, bạn la mắng và bực tức với trẻ chỉ bởi vì bạn đang gặp áp lực với cuộc sống trẻn ngoài.

Vào lúc đó, bé không may có hành động nhỏ không đáng bị la mắng lại trở thành đối tượng trút giận của bạn. Đây là một hành động phản giáo dục và không được khuyến khích ở bất kì nền giáo dục nào.

Tóm lại, tránh cằn nhằn hoặc lặp đi lặp lại lời yêu cầu hoặc cảnh cáo với con. Đây là điều đáng quan tâm khi áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi.

Thay vào đó, hãy đưa ra những quy tắc, nếu trẻ làm sai thì hãy thực hiện hình phạt như những gì bạn đã trao đổi với trẻ trước đó để cho trẻ thấy rằng bạn nói thì bạn sẽ làm.

Không đưa ra những lời ra lệnh mà hãy dẫn dắt con để con làm đúng.

Luôn khen ngợi khi con làm tốt một việc gì đó để trẻ cảm thấy mình đã làm được việc tốt và được bố mẹ tôn trọng.

2. Kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt trẻ

Rất nhiều bố mẹ khi yêu cầu con làm một điều gì đó nhưng khi quay lại không thấy con làm. Lúc này bố mẹ thường sẽ cáu giận hoặc lặp đi lặp lại yêu cầu của mình, tới một lúc nào đó sẽ dẫn đến việc bố mẹ la hét, nóng giận.

Cách giải quyết tích cực trong trường hợp này là hãy quan sát và đưa ra gợi ý nếu trẻ không làm theo.

Thay vì bảo con là “con nhặt đồ chơi ngay cho mẹ” thì hãy dẫn dắt “Đồ của con rớt trên sàn kìa, giờ mình phải làm gì bây giờ nhỉ?”.

Nếu trẻ chưa biết, bạn hãy hướng dẫn trẻ bỏ đồ vào thùng đồ chơi, những lần tiếp theo khi bạn hỏi vậy thì trẻ sẽ tự biết bỏ đồ vào thùng.

Mấu chốt ở đây là không yêu cầu trẻ làm gì mà hãy đưa ra câu hỏi để trẻ đưa ra câu trả lời. trẻ sẽ cảm thấy mình có nhiều “quyền lực” hơn, được mẹ tin tưởng hơn thì trẻ sẽ chủ động làm theo mong muốn của bạn.

Và luôn nhớ bài học, khi trẻ làm đúng hãy khen ngợi và dành lời cảm ơn cho trẻ để mọi thứ trở nên tích cực hơn.

>>> Xem thêm: Giáo dục con bằng lời nói – phương pháp dạy con hay nên học hỏi

Hãy nói con NÊN làm gì, đừng nói KHÔNG NÊN làm gì với cách dạy con không đòn roi

Rất nhiều bố mẹ dạy con nghe lời bằng cách nói con không nên làm gì ví dụ như: 

– Con đừng qua đường

– Con đừng đụng tay vào vật đó- Con đừng ăn vật đó

Việc bạn yêu cầu trẻ không nên làm gì đó sẽ khiến trẻ phải xử lý gấp đôi lượng thông tin: KHÔNG ĐƯỢC – LÀM GÌ ĐÓ. 

Trong khi nếu bạn đưa cho trẻ một lời khuyên nên làm gì đó thì trẻ chỉ cần tập trung vào ý LÀM GÌ ĐÓ như lời bố mẹ mà thôi. 

Bên cạnh đó, việc bạn yêu cầu trẻ không nên làm gì nhưng lại không nói cho trẻ cách làm thế nào cho đúng. Chính vì vậy nên trẻ có thể lặp lại lỗi sai này bất kì khi nào.

Cách dạy con nghe lời trong trường hợp này là hãy thử nói con nên làm gì cụ thể, thay vì “Đừng để đồ chơi của con khắp nhà”, hãy thử “Con bỏ đồ chơi của con vào thùng đồ chơi nhé”.

Thay vì “Đừng đi ra đường”, hãy thử “Con chỉ được chơi ở khu vực này thôi nhé.”

Nếu con làm đúng như những gì bạn nói, hãy dành cho con một lời cảm ơn. Trẻ sẽ biết được rằng mình vừa làm một điều đúng đắn.

Trẻ sẽ có ý thức luôn hành động đúng để nhận được lời khen từ bố mẹ.

Không dùng roi đánh con nhưng luôn có quy tắc và hình phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ, việc đưa quy tắc rõ ràng sẽ giúp bạn giảm đi những lần phải la hét, cáu gắt.

Ví dụ như thời gian ăn uống, thời gian chơi, dọn dẹp sau khi chơi xong…v.v. Bạn phải luôn giải thích những hậu quả nếu trẻ không làm đúng theo những quy định này, đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Nếu con không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi thì con sẽ bị phạt không được chơi vào ngày hôm sau”.

Vì việc được chơi phụ thuộc vào lựa chọn của trẻ nên sẽ có xu hướng lựa chọn điều tích cực và làm theo những gì bạn mong muốn.

Ở cách dạy con nghe lời này cũng sẽ có một lưu ý nhỏ là đôi khi hình phạt có hiệu quả với đứa trẻ này nhưng không có hiệu quả với đứa trẻ khác. Hãy chọn hình phạt có đủ tính răn đe và quan trọng với trẻ để trẻ có thể nghe lời bạn.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp dạy con không đòn roi bố mẹ có thể tham khảo và chọn dạy con đúng cách

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP