Làm sao để bảo quản cà phê được lâu và thơm ngon

by Trang web mặc định

Cà phê nếu dùng đúng cách sẽ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên cà phê cần được bảo quản đúng cách. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ một số cách bảo quản cà phê bạn có thể tham khảo.

Cà phê cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Hạt cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Cứ mỗi 100g hạt cà phê có chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 1kcal
  • Nước: 99.39g
  • Chất đạm: 0.12g
  • Chất béo: 0.02g
  • Nhiều chất khoáng: 2mg canxi, 0.01mg sắt, 3mg magie, 3 phốt pho,…
  • Các loại vitamin: vitamin E: 0.01g, vitamin B1: 0.014mg, vitamin B2: 0.076mg, vitamin B3: 0.191mg, vitamin B6: 0.01mg

Cà phê được biết đến là loại thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại đồ uống làm từ trái cây và rau quả cộng lại.

Cùng tìm hiểu hạn sử dụng của cà phê

Hạn sử dụng của cà phê bột là 1 năm khi chưa mở túi. Sau khi mở túi nên sử dụng tốt nhất là khoảng 2-3 tuần để đảm bảo hương vị thơm ngon của cafe.

Với trường hợp để cà phê trong thời gian quá lâu mà vẫn còn mùi thơm nồng nàn thì đảm bảo cà phê đó đã được tẩm mùi hương vị hóa chất.

Cách bảo quản cà phê đã pha sẵn – bạn nên lưu ý

Theo một nghiên cứu khoa học về chất caffeine, với hàm lượng caffeine có trong cà phê, sau khi tiếp xúc với nước, trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng khi ở nhiệt độ thường, nếu không sử dụng và bảo quản thì cà phê sẽ hình thành vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật gây hại khác. Bên cạnh đó không khí cũng sẽ xâm nhập vào cà phê khiến mùi trở nên nặng hơn, hương vị cũng thay đổi, nếu để quá hơn 1 ngày, cà phê sẽ biến chất, mùi vị biến đổi và vi khuẩn sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa nếu sử dụng.

Nếu biết cách bảo quản, cà phê vẫn có thể giữ được hương vị an toàn, tuy không thể đậm đà và tuyệt hảo như lúc mới pha, nhưng nếu bạn áp dụng cách này thì không những sẽ tiết kiệm được thời gian pha mà còn giữ được cà phê an toàn.

Các bước làm:

  • Rót cà phê đã pha vào một hủ thủy tinh và đậy kín nắp lại, nếu bạn không có sẵn hủ thủy tinh, có thể sử dụng một chiếc cốc sạch để thay thế và dùng màng bọc thực phẩm để che kín miệng cốc, điều này sẽ khiến hơi cà phê không bay ra ngoài và các loại vi khuẩn vi sinh ngoài không khí không thể xâm nhập vào cà phê.
  • Sau đó để hủ cà phê vào ngăn mát của tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ giao động từ 0 – 4 độ C.
  • Lưu ý là không nên để cà phê đầy sát miệng cốc hay miệng hủ, bởi được trong môi trường nhiệt độ thấp, các loại chất lỏng có khả năng giãn nở, vì vậy cần đảm bảo dung tích cà phê đủ vừa để không bị tràn ra khỏi cốc hay hủ.
  • Đồng thời, cà phê để cất bảo quản thì không được lắc mạnh hay xóc mạnh tạo bọt, như vậy sẽ làm cà phê nhanh bị oxy hóa dẫn đến giảm chất lượng và mùi vị cà phê.

Với phương pháp đơn giản này, bạn có thể giữ được mùi vị nguyên chất của cà phê đã pha trong khoảng 2 ngày.

>> Xem thêm: Mẹo hay để nước mía không bị đen bảo quản lâu nhất có thể

Những cách bảo quản cà phê bột hiệu quả – mẹo hay dành cho bạn

Để bảo quản được cà phê bột lâu dài mà hương thơm và mùi vị không thay đổi, chúng ta cần có những phương pháp phù hợp sau:

  • Bảo quản trong lọ thủy tinh ở nơi khô mát và kín: để bột cà phê trong lọ thủy tinh ở những nơi thoáng mát, sẽ giúp cà phê không bị tiếp xúc với không khí, nhiệt độ, ngăn chặn ẩm ướt sẽ giúp cà phê của bạn giữ được hương vị nguyên chất.
  • Mua cà phê đủ dùng: nhiều người có thói quen chất giữ cà phê nhiều, nhưng lượng dùng cà phê lại ít. Mà cà phê để lâu thì càng mất đi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon. Vì vậy, chúng ta chỉ nên mua cà phê với lượng đủ dùng.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: nhiều người lầm tưởng việc bảo quản cà phê trong tủ lạnh là một phương pháp tốt. Nhưng ít ai biết rằng, do có sự thay đổi nhiệt độ, việc để cà phê bột trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.
  • Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng những túi zipper (loại túi có khóa), chia những lượng nhỏ cà phê bỏ vào những túi này. Sau đó đặt những chiếc túi này trên ngăn đá, tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đó là phải sử dụng hết lượng cà phê này. Chúng ta không nên để đông lạnh một lần nữa, vì lúc này cà phê sẽ mất đi hương vị vốn có của nó.

Trên đây là một số mẹo bảo quản cà phê đúng cách, bạn có thể tham khảo.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP