Những kiến thức trọng tâm đầu tư cần phải học là gì

by Trang web mặc định

Hoạt động, làm việc ở bất kì lĩnh vực nào bạn cũng cần học hỏi và nghiên cứu kĩ về nó. Bài viết này raovatgiadinh tổng hợp những chia sẻ những kiến thức trong tâm đầu tư, những kháo niệm bạn cần nắm để hiêu.

1. Rủi ro trong đầu tư là gì? – kiến thức quan trọng cần nắm

Đây là kiến thức quan trọng nhất trước khi đầu tư. Trước khi đầu tư tại bất kỳ kênh nào tôi phải hiểu được rủi ro trong đầu tư của kênh đó. Nếu tôi chưa đủ nhận xét để đánh giá nó thì tôi phải dựa trên các chuyên gia nhận xét và đánh giá để tôi có thêm góc nhìn về kênh đầu tư này.

Tôi lấy ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu như này: Trước khi tôi đầu tư cho vay một khách hàng vay nào đó thì tôi cần phải đánh giá được các rủi ro về khả năng trả nợ của người này, về uy tín của anh ấy, về lịch sử trả nợ … Các nghiệp vụ này phải dựa trên cơ sở hồ sơ khách  hàng cung cấp, thẩm định thực tế… Ngoài ra tôi cũng phải tìm cách đưa ra các biện pháp bảo đảm an toàn giữ được tối thiểu vốn gốc cho mình.

2. Hiệu quả trong đầu tư – yếu tố quyết định khả năng sinh lợi

Đây là một yếu tố rất quan trọng để quyết định xem khả năng sinh lợi của phương án mà tôi đầu tư.

Việc đánh giá hiệu quả của phương án thì không phải ai cũng có thể đánh giá được vì phải cần người có kiến thức chuyên môn sâu. Vậy nên với người không có kinh nghiệm thì có thể dựa trên các báo cáo đánh giá của các tổ chức uy tín, các chuyên gia uy tín.

Khi đầu tư cổ phiếu tôi cũng thường xem báo cáo đánh giá của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và ngoài ra có một kinh nghiệm cực kì quan trọng là tôi dựa trên dữ liệu quá khứ của doanh nghiệp đó.

Ví dụ doanh nghiệp đó thường xuyên chi trả cổ tức trong bao lâu, mức cổ tức như thế nào. Từ đó tôi sẽ tính ra được hiệu quả đầu tư có thể đạt được trong năm tôi đầu tư.

>> Xem thêm: Đầu tư kinh doanh cần học hỏi những kinh nghiệm gì

3. Kỳ vọng về mức sinh lời đầu tư -yếu tố quan trọng khi quyết hiệu quả đầu tư

Yếu tố này cũng khá quan trọng đây, nó thể hiện mong muốn của tôi về đầu tư.  Thông thường thì tôi kỳ vọng lợi nhuận khoảng 15% – 20%/năm là được rồi. Tôi chỉ tìm kiếm và xem xét giải ngân các kênh đầu tư với mức lợi nhuận này là chủ yếu.

Các bạn biết đấy, có một câu nói mà bất biến trong đầu tư đó là: Lợi nhuận cao thì rủi ro cao, lợi nhuận thấp thì rủi ro thấp.

Hãy luôn luôn nhớ câu nói này trong bất kể hoạt động đầu tư nào của bạn, tôi thấy nó đúng và nó thấm với tôi lắm rồi.

4. Kiên trì trong đầu tư – yếu tố quyết định sự thành công khi đầu tư

Kiến thức này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự khó đó bạn à.

Trước khi đầu tư thì chúng ta đã đánh giá về các rủi ro và hiệu quả đầu tư, rồi sự kỳ vọng. Nhưng nếu không may mà trong ngắn hạn các đánh giá không thật sự đúng đắn thì sao? Hiệu quả đầu tư không theo ý mình thì sao.

Tôi lấy một ví dụ ngắn như thế này: Khi đầu tư vào một mã cổ phiếu, nếu không may tin tức không tốt, chẳng hạn như dại dịch này cổ phiếu đi xuống 10%- 20% chẳng hạn thì bạn có sẵn sàng theo đuổi cổ phiếu đó không.

Trên đây là một số kiến thức trọng tâm đầu tư cần phải học. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức và đầu tư thành công dù ở bất kì lĩnh vực nào.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP