Rau xanh chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, do đó chúng ta nên ăn rau thường xuyên. Có nhiều cách chế biến rau từ ăn sống đến nấu canh, luộc, xào. Trong đó, rau luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe gia đình. Làm sao để có đĩa rau luộc ngon hãy cùng raovatgiadinh theo dõi hết bài viết này để bỏ túi một số mẹo luộc rau xanh mướt, giòn ngon.
Ngâm rau vào trong nước đá sau khi luộc xong – tạo độ giòn và màu xanh cho rau
Sau khi luộc rau xong, bạn vớt ra và cho vào một tô nước có 1 ít đá viên trong đó. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột không chỉ khiến cho rau có màu xanh đẹp mà còn giúp giữ lại những vitamin có trong rau. Hơn nữa, nước đá có thể giữ cho rau có được độ giòn ngon khi ăn.
Luộc rau ở lửa lớn – điều kiện tiên quyết để luộc rau xanh mướt
Nếu bạn luộc rau ở lửa nhỏ, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin trong quá trình luộc.
Thời gian luộc rau sẽ tăng lên do nhiệt độ không đủ nóng, khiến rau của bạn bị nhàu nát, không còn ngon nữa.
Do đó, bạn cần bật lửa lớn để nước sôi đều, rau nhanh chín và giữ được màu xanh.
Cho thêm muối vào nước luộc rau – thử ngay thôi
Muối ngoài việc làm cho món rau luộc của bạn đậm đà hơn, còn có thể giúp giữ cho rau sau khi luộc xong có màu xanh bắt mắt. Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau.
Tỷ lệ hợp lý là một thìa cà phê muối trên mỗi nửa lít nước luộc.
Hãy thử cách này xem sao bạn nhé!
Chờ nước thật sôi mới cho rau vào – lưu ý để luộc rau ngon
Bạn nên chờ cho nước thật sôi rồi hãy cho rau vào luộc, vì rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước.
Vì vậy, nước thật sôi hãy cho rau vào luộc, để rau không bị ngâm trong nước quá lâu làm mất chất dinh dưỡng.
>> Xem thêm: Làm sao để bảo quản cà phê được lâu và thơm ngon
Sử dụng chanh hoặc giấm – giữ màu một số loại rau củ khi luộc
Thêm một vài giọt chanh hoặc giấm vào nồi nước luộc rau khi nước sôi cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.
Thêm dầu ăn vào nước luộc rau – nên cân nhắc theo sở thích ăn uống của từng gia đình
Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu.
Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.
Trên đây là một số mẹo luộc rau xanh mướt, ngon, đẹp mắt để cả nhà cùng thưởng thức.