Bún bò Huế là món ăn ngon, truyền thống đậm vị của xứ Huế và người miền Trung. Để thưởng thức được tô bún bò ngon đúng vị bạn cần tìm được quán bún truyền thống, ngon nổi tiếng. Làm sao để có thể ăn bún bò Huế ngon tại nhà hãy thử công thức nấu bún bò Huế ngon được raovatgiadinh chia sẻ trong bài viết này.
Tìm hiểu về món bún bò Huế
Bún bò Huế được nấu từ các nguyên liệu: thịt bắp bò, giò heo, chả (thịt bò quết nhuyễn), tiết luộc cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng.
Thành phần quen thuộc và đơn giản nhưng được chế biến tài tình, tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế thì bún bò đã trở thành một thương hiệu riêng của đất cố đô.
Cũng như nhiều món ăn đặc trưng của Huế, cách chế biến bún bò rất cầu kỳ.
Đầu tiên, được coi là “linh hồn” của món bún bò chính là nước lèo. Nước được hầm từ xương bò với một vài loại củ, nước lèo ngon thì phải trong và khi nếm chỉ thấy vị ngọt của nước xương thịt hầm
Tinh dầu của sả có mùi thơm nồng, đủ mạnh để trung hòa mùi mắm ruốc và giúp cho mùi giò heo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò trộn cùng mùi mắm ruốc, tiêu, hành, nước mắm trở nên dịu và ngạt ngào thơm.
Công thức nấu bún bò Huế ngon
Thành phẩn nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chân giò heo: 1kg
Nam bò: 0,5kg
Bún sợi to: 200g
Huyết bò hoặc lợn (tùy theo sở thích)
Chả cua hoặc chả bỏ: 200g
Dầu màu điều, sả cây, hành tây, tỏi, gừng, mắm ruốc, hành lá, giá đỗ, mùi tàu, hoa chuối và chanh.
Đầu tiên sơ chế nguyên liệu – tinh tế, tỉ mỉ từng món
Huyết bò hoặc heo có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. (Lưu ý mua huyết ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm). Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.
Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.
4 cây sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nữa cắt đôi, nữa còn lại thái mỏng.
Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế chân giò, nạm bò – nguyên liệu chính cần làm kĩ
Chân giò heo nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, thích da và gân sần sật thì chọn chân trước, chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch.
Luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.
>> Xem thêm: Mẹo hay thổi bay mùi hôi của vịt chỉ với những bước đơn giản
Nấu bún bò Huế – ngon đậm vị
Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh.
Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong).
Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào.
Hoàn thành – chuẩn bị thưởng thức
Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.
Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.
Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon bạn nhé.
Trên đây là thông tin chia sẻ về công thức nấu bún bò Huế ngon, chuẩn bị. Hy vọng với công thức này bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình được bữa ăn ngon, đậm hương vị xứ Huế.