Tủ lạnh là nơi lưu trữ, chứa thức ăn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mua sắm khi quá bận rộn với công việc. Tuy nhiên, không phải cứ mua về cất vào tủ lạnh là xong, chúng ta cần quan tâm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi ngon và giữ được dinh dưỡng. Hôm nay raovatgiadinh chia sẻ một số cách bảo quản rau củ lâu héo, mời các bạn theo dõi bài viết.
Bảo quản rau củ chỉ với một tờ khăn giấy khô – giúp rau tươi lâu
Với các loại rau rất nhanh bị héo, lúc này bạn cần đến khăn giấy. Sau khi rửa sạch rau, bạn dùng khăn giấy thấm bớt nước của chúng đi.
Tiếp theo bạn bao quanh bó rau bằng 1 – 2 tờ khăn giấy khô rồi cho vào túi, gói lại cho kín khí rồi bảo quản trong tủ lạnh nhé!
Lau dọn tủ lạnh thường xuyên – hạn chế vin khuẩn gây hại cho rau củ
Lợi ích khi bạn lau dọn tủ lạnh thường xuyên ngoài việc loại bỏ các mùi khó chịu từ nhiều lý do gây ra, còn giúp tránh hình thành các vi khuẩn, nấm nữa đấy!
Bạn có thể dùng chanh để lau dọn tủ lạnh vừa sạch lại diệt vi khuẩn hiệu quả
Mua với số lượng thích hợp – bảo quản trong thời gian hợp lý
Mua rau củ quả với số lượng thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí khi chúng bị hư.
Vì thế, bạn chỉ nên mua đủ phù hợp để trong thời gian bảo quản nhất định, tránh mua quá nhiều nhé!
Loại bỏ những phần hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh – nên nhớ sơ chế sơ qua
Những phần hư hỏng của rau củ quả sẽ làm sản sinh khí ethylene tạo nên hiện tượng chín tự nhiên, hình thành nấm, vi khuẩn làm các phần đã hỏng này lây sang những phần khác hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Vì thế, bạn cần cắt bỏ phần hư hại này trước khi cho cho vào tủ lạnh bảo quản nhé!
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh – nước dư trên rau củ sẽ làm nhanh úng
Việc rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ làm dư thừa độ ẩm, dễ làm hư hỏng thực phẩm. Nếu muốn làm sạch chúng, hãy đảm bảo rau củ của bạn đã được để ráo hoàn toàn.
Phân loại thực phẩm và bảo quản riêng – nên làm để đảm bảo sức khỏe
Như đã nói ở trên, bạn cần phân loại thực phẩm tạo khí và hấp thụ khí ethylene riêng ra để bảo quản.
Ví dụ như táo sẽ hấp thụ khí của bắp cải, từ đó tạo mùi hôi hoặc với hành lá là thực phẩm tạo khí, nếu bảo quản chung với lê sẽ làm lê của bạn bốc mùi khó chịu.
Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Bạn không nên cắt nhỏ rau củ ra rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để khi cần có thể lấy ra sử dụng nhanh, việc làm này sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất có trong rau củ, lại tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn hình thành.
>> Xem thêm: Bí quyết để luộc rau xanh mướt – mẹo hay vào bếp
Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ – vừa an toàn lại tiện lợi
Các túi, hộp nhựa chuyên dụng được làm bằng chất liệu PP vừa an toàn, vừa giúp ổn định độ ẩm lý tưởng để thực phẩm của bạn giữ được độ tươi, ngon, vừa ngăn ngừa vi khuẩn và hiện tượng ảnh hưởng khí ethylene.
Lưu ý thời gian bảo quản – tùy theo từng loại rau củ
Các loại rau củ quả thông thường chỉ nên bảo quản và dùng trong 3 – 4 ngày, tùy thuộc vào từng loại thực phẩm.
Riêng các loại su su, cà rốt, súp lơ thì cất trữ được lâu hơn trong khoảng 10 ngày.
Lưu ý nhiệt độ bảo quản – điều chỉnh nút vặn bên trong tủ
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm là từ 1 – 4 độ C. Nếu trên 4 độ C sẽ làm hình thành vi khuẩn có hại gây hư thối, còn dưới 1 độ C thì sẽ xuất hiện hiện tượng đóng băng.
Thêm vào đó, các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn phù hợp để có hiệu quả bảo quản tốt nhất nhé!
Chú ý các loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh
Quá trình chín tự nhiên có thể tạm ngưng khi cho vào nhiệt độ của tủ lạnh, vì thế bạn cần để 1 số loại thực phẩm chín hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh. Ví dụ: quả bơ, cà chua, mận, chuối, đu đủ, xoài.
Bài viết bên trên chia sẻ một số mẹo bảo quản rau củ lâu héo trong tủ lạnh, hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn.