Rau củ quả tươi ngon ai cũng muốn mua, tuy nhiên để mua được rau củ thật sự ngon và sạch thì không phải ai cũng nắm. Hôm nay raovatgiadinh chia sẻ một số lưu ý khi mua rau củ dành cho chị em tham khảo.
Rau củ quả không dính chất lạ – lưu ý khi mua rau củ tránh bị dính thuốc nhiều
Hiện nay, rất nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả…
Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ. Nếu gặp những loại này bạn không nên chọn mua chúng.
Chỉ nên lựa những củ quả và rau không có dính bất cứ thứ gì lạ trên đó.
Dựa vào màu sắc để chọn rau củ quả tươi – lưu ý tránh chọn rau củ khác thường
Chọn rau củ quả tươi bằng cách nhìn vào màu sắc của thực phẩm. Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.
Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
Chọn rau củ quả tươi bằng mùi hương – không nên mua rau củ quả có mùi lạ
Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.
Để chọn rau củ quả tươi cần lưu ý 4 “không” – nên ghi nhớ
- Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.
- Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.
- Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc và những nơi đã có người bị ngộ độc.
- Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa chúng ta.
>> Xem thêm: Một số mẹo nấu cơm ngon bạn nên biết – cơm ngon ăn đến hạt cuối cùng
Chọn rau củ tươi dựa vào hình dáng bên ngoài – đặc biệt lưu ý
Quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
Nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Vì đó có thể là đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn những trái hoặc củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.
Chọn rau ăn lá an toàn
Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non.
Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat.
Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn.
Chọn rau ăn ngọn an toàn
Không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau.
Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất.
Ngoài ra, người dân không nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ…
Bài viết bên trên là thông tin về một số lưu ý khi mua rau củ, chị em nội trợ có thể tham khảo để áp dụng đi chợ mua rau củ ngon.