Hôm nay raovatgiadinh sẽ chia sẻ đến chị em nội trợ một số cách để tiết kiệm ga khi nấu nướng, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng
Yếu tố tiên quyết giúp tiết kiệm ga – rã đông thực phẩm trước khi nấu
Việc này giúp tiết kiệm ga được một lượng đáng kể. Hầu hết chúng ta đều có phương án dự trữ thức ăn trong tủ lạnh để tiện cho việc nấu nướng sau giờ làm. Do đó bạn cần rã đông thực phẩm trong ngăn mát tầm 6-8 tiếng trước khi nấu.
Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn lấy từ ngăn đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm ga để làm tan lớp nước đá.
Hơn nữa, rã đông thực phẩm trước khi nấu sẽ đảm bảo thực phẩm còn nguyên chất và ngon hơn việc nấu trực tiếp trên bếp ga để rã đông
Nấu canh hoặc luộc rau bằng nước ấm
Thường thì gia đình chúng ta sẽ có bồn chứa nước đặt trên mái nhà do đó nước sẽ nóng lên khi trời nắng
Bạn nên tận dụng nước ấm trong bồn nước đặt trên mái nhà để nấu nước nóng.
Lượng nước dùng để nấu canh hoặc luộc rau khá lớn, thời gian nấu dài sẽ hao hụt ga hơn
Như vậy, nước sẽ sôi nhanh hơn, tiết kiệm ga hơn.
Nên hạ và tăng ga tỏng khi nấu, không nên tắt bếp liên tục
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt… rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc.
Một món ăn sẽ bao gồm nhiều thành phần ví dụ như nấu canh thì bạn cần sửa sạch rau củ trước khi bật bếp.
Có như vậy, khi bật bếp ga lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm ga được một lượng đáng kể.
Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm ga thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.
>>> Xem thêm: Mẹo hay giúp tiết kiệm khi mua sắm chị em nên bỏ túi
Đặc biệt lưu ý luôn luôn khóa ga sau khi nấu để đảm bảo an toàn và hạn chế ga bị hao hụt
Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp ga, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát ga: van bình, van điều áp và dây dẫn.
Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém.
Song, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình ga sau khi dùng vừa tránh thất thoát ga vừa đảm bảo an toàn cho gia đình.
Luôn luôn ghi nhớ điều này bạn nhé!
Vệ sinh bếp ga vào cuối ngày – hạn chế ga bị bít lại và hao hụt khi nấu
Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa bếp ga, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn ga).
Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần ga thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần.
Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp ga mới mua về thường tiêu hao ít ga hơn bếp cũ.
Trên đây là một số cách tiết kiệm ga khi nấu nướng, các bạn có thể tham khảo. Cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết.