Xứ Huế từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn đậm vị, nổi tiếng. Hãy thử cảm nhận ẩm thực xứ Huế qua thông tin từ bài viết bên dưới bạn nhé. Thông tin đã được raovatgiadinh tổng hợp từ những trải nghiệm thực tế. Mời bạn theo dõi nội dung bên dưới.
Về trang trí – người Huế rất khéo trong việc bày trí món ăn
Không chỉ tinh tế trong lựa chọn nguyên liệu, hương vị để tô điểm cho các món ăn, người Huế còn rất cầu kì, kiểu cách trong việc trang trí, bày biện ẩm thực.
Nổi tiếng với những món nem công, chả phụng được tỉa tót kỹ càng, các món ăn qua bàn tay người con xứ kinh kỳ như được nâng lên một tầm cao mới, là sự hài hòa đạt đến chuẩn mực của nghệ thuật ẩm thực.
Có những món giản dị như món chay, được gói ghém trang trí trên những lá sen bỗng trở nên tinh tế, có hồn, thi vị hơn bao giờ hết. Người Huế cũng rất khéo thêm vào những loại rau củ nhiều màu sắc giúp cho các món chay thêm phần hấp dẫn, bắt mắt.
Về hương thơm – đặc trưng của ẩm thực xứ Huế một khi bạn cảm nhận trực tiếp sẽ không bao giờ quên
Hành trình thưởng thức ẩm thực của người Huế không chỉ lôi cuốn trong hương vị và hình thức, mà còn phải tinh tế trong hương thơm.
Ai đã một lần được thưởng thức các món ngon xứ kinh kỳ chắc chắn không thể quên cơm hến với hương thơm hến xào hành phi nịnh mũi, chút ngầy ngậy beo béo của tóp mỡ chiên kèm đậu phộng giòn tan và các loại rau thơm bản địa.
Mùi hương của các món ăn xứ kinh kỳ thường không quá nồng gắt mà nhẹ nhàng, thanh tao, tiêu biểu như món chè long nhãn hạt sen cung đình được người Huế yêu mến bởi hương thơm ngọt ngào dịu dàng từ hạt sen, nước cốt dừa, hoa nhài,….
Về hương vị – xứ Huế có hương vị đặc trưng riêng của món ăn
Ẩm thực xứ kinh kỳ hấp dẫn thực khách bằng sự độc đáo, trọn vẹn trong hương vị, tiêu biểu như bún bò Huế. Một tô bún bò đúng điệu phải có nước dùng đậm đà từ xương hầm, nêm chút mắm ruốc mặn mà, làm dậy lên mùi vị rất đặc trưng. Bún bò Huế thơm ngon nóng hổi, ăn kèm với ớt chưng cay nồng và vị béo ngậy của chân giò búp, chả cua, thịt bò khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng phải xuýt xoa.
Hương vị phong phú của ẩm thực Huế còn đến từ các loại mắm nêm vô cùng đa dạng. Mỗi loại mắm lại có vị ngon rất riêng: mắm cá rò chua chua ngọt ngọt; mắm tôm chua với vị cay nồng từ ớt, riềng, thêm vị ngọt ngào từ tôm tươi căng mẩy, sần sật, hay mắm ruốc vẫn làm thực khách xao xuyến bởi vị mặn mà từ ruốc tươi rất lạ miệng.
>> Xem thêm: Trải nghiệm đáng nhớ khi du lịch Đà Nẵng – bạn nên đến một lần
Những món ăn không thể không thử khi đến du lịch Huế
Bún nghệ – món ăn dân dã nhưng đậm vị đặc trưng của xứ Huế
Bún nghệ vàng ươm kèm với lòng lợn, chỉ khi thực sự trải nghiệm sự mới lạ của bát bún tại chợ An Cựu bạn mới cảm nhận được hết hương vị của món ăn. Khi ăn, du khách có thể xin thêm nhiều nghệ, ớt để thấy rõ sự khác biệt trong hương vị của món ăn này. Vị cay nóng của bún kèm theo vị béo ngậy của lòng lợn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.
Cơm Hến – món ngon đặc sản chỉ có ở xứ Huế
Cơm hến, một món ăn đặc sản Huế có mặt trên khắp mọi nẻo đường bình dị mà thơm ngon vô cùng.
Nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ gồm tóp mỡ, mắm ruốc, rau thơm, giá đỗ, hoa chuối, lạc rang… được chế biến kết hợp tinh tế.
Một suất cơm Hến vào một ngày mùa đông chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho bạn và người thân khi tới Huế.
Cơm Âm Phủ – nghe tên hết hồn khi ăn thì hết tiền
Đã có rất nhiều du khách đến Huế tò mò về món ăn với cái tên vô cùng thú vị và khác biệt này. Tên của món ăn được lấy từ quán cơm cùng tên tọa lạc tại con đường Nguyễn Thái Học sầm uất. Cơm Âm Phủ cũng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của nó. Một đĩa cơm được trang trí đẹp mắt với 7 màu. Cơm được nấu từ gạo An Cựu ăn kèm chả lụa, trứng rán, nem, tôm, thịt ba chỉ thái mỏng…
Trên đây là một số thông tin và món ăn nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế bạn có thể cảm nhận được qua bài viết. Nếu có dịp đến Huế hãy hòa mình vào không gian ẩm thực và trải nghiệm hết món ngon của xứ Huế bạn nhé!