Đôi khi nấu ăn bạn lỡ để quên và làm việc khác đến khi nghe mùi khét mới phát hiện thì nồi chảo đã cháy hoặc vết cứng lâu ngày của thức ăn bạn rửa không kĩ. Dưới đáy nồi sẽ bị đóng váng đen làm sao để rửa sạch? Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ đến bạn một số mẹo làm sạch nồi chảo bị cháy, cùng tham khảo bài viết.
Rửa nồi bị cháy bằng muối và chanh – sử hết hợp ăn ý làm sạch nồi chảo
Nếu như không có sẵn hai nguyên liệu trên bạn có thể sử dụng muối. Đặc biệt là muối hột dùng để ngâm rửa thức ăn. Đây là chất tẩy tự nhiên rất tốt, đặc biệt có thể kết hợp với những chất tẩy khác như nước rửa chén và chanh.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Sử dụng muối với nước rửa chén hoặc chanh (dùng nước nóng để có hiệu quả tốt hơn).
- Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào nồi khoảng 5 – 10 phút.
- Bước 3: Chà rửa khi nước vẫn còn nóng.
- Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch.
Rửa nồi bằng vỏ táo – mẹo hay làm sạch vết cháy
Một nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi nhưng vẫn có thể biến chiếc nồi bị cháy trở nên như mới mà bạn không cần bỏ công sức cọ rửa nhiều. Bật mí cho bạn, nguyên liệu đơn giản đó chính là vỏ táo. Chất axit từ vỏ táo sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, vết ố cũng như lớp cháy hiệu quả.
- Bước 1: Đun sôi vỏ táo trong nồi bị cháy và chú ý đun nhỏ lửa khoảng từ 20-30 phút.
- Bước 2: Để nguội nồi và rửa sạch nồi bằng nước rửa chén rồi lau khô.
Rửa nồi sạch bằng coca cola – nên thử xem sao
Coca cola là một loại đồ uống giải khát xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được rằng thứ đồ uống giải khát này lại là có vô vàn công năng khác nữa nhờ những bọt khí CO2 giúp tách các chất bẩn khỏi bề mặt vật liệu nữa đấy.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Đổ nước coca cola vào nồi bị cháy và ngâm khoảng vài giờ.
- Bước 2: Chà rửa nồi để loại bỏ lớp cháy.
Rửa xoong chảo bằng chanh luộc – mẹo hay ai cũng nên thử
Một cách khác có thể giúp bạn loại bỏ những vết bẩn ở nồi bị cháy đó là sử dụng nước và chanh. Axit citric có trong chanh sẽ giúp đánh tan các vết cháy đồng thời giúp dụng cụ nấu ăn thoang thoảng mùi chanh thơm mát.
- Bước 1: Bạn hãy cắt dọc 2 quả chanh thành múi hoặc cắt lát dày rồi đặt vào đáy nồi.
- Bước 2: Đổ nước ngập vết cháy rồi đun sôi khoảng 5 phút.
- Bước 3: Bắc nồi ra và để nguội rồi đổ nước và chanh ra ngoài.
- Bước 4: Chà rửa nồi để loại bỏ các vết bẩn.
>> Xem thêm: https://raovatgiadinh.vn/mot-so-mon-chao-be-an-ngon-tang-can-nhanh
Vệ sinh nồi chảo cháy khét bằng sốt cà chua – hơi mất thời gian nhưng hiệu quả
Bạn không nghe nhầm đâu. Vết cháy hoàn toàn có thể xử lý bằng nước sốt cà chua. Cách này xuất phát từ các nước phương tây và trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên hạn chế của cách làm này là mất nhiều thời gian hơn một chút.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Đổ một lớp sốt cà chua lên phần nồi bị cháy (bạn nên chỉ dùng một lượng vừa đủ thôi nhé).
- Bước 2: Để nguyên như vậy qua một đêm.
- Bước 3: Dùng khăn lau sạch rồi rửa bằng nước rửa chén thêm một lần nữa.
Cách vệ sinh xoong nồi inox bị cháy bằng baking soda và giấm – kết quả sẽ bất ngờ
Nếu như đã quen thuộc với khả năng tẩy rửa của giấm và baking soda, thì chắc bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết công thức này có thể sử dụng với cả vết cháy.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Hòa một lượng giấm và nước bằng nhau vào nồi bị cháy.
- Bước 2: Đun sôi tắt bếp, để nguội trong vòng 1 phút.
- Bước 3: Đổ giấm ra khỏi nồi và cho bột nở (Baking soda) vào.
- Bước 4: Dùng giẻ lau chà vào vết cháy còn sót lại.
- Bước 5: Rửa lại bằng nước rửa chén.
Dùng khoai tây và muối – làm sạch nồi chảo cháy hiệu quả
Khoai tây kết hợp với muối cũng có tác dụng làm sạch vế bẩn dưới đáy nồi chảo.
Trong củ khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên, có thể hòa tan lớp gỉ sét, kết hợp với muối sẽ mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy khét đem lại hiệu quả làm sạch cao.
- Bạn gọt vỏ khoai tây, cắt làm đôi theo chiều dọc.
- Nhúng mặt cắt khoai tây vào một ít muối sau đó chà xát lên bề mặt nồi, chảo bị cháy khét sẽ giúp đáy nồi chảo nhà bạn lấy lại vẻ sáng bóng ban đầu.
Trên đây là tổng hợp một số mẹo làm sạch nồi chảo bị cháy bạn có thể tham khảo.