Rau muống xào tỏi là món ăn quốc dân hầu như nhà nào cũng thích thưởng thức và không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ đến các bạn bí quyết để món xào rau muống xanh giòn ngon. Cùng theo dõi bài viết bạn nhé!
Các bước làm món rau muống xào tỏi ngon
Chuẩn bị thành phần để nấu
- 1 bó rau muống
- 4 nhánh tỏi
- Chanh
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, giấm
- Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi inox, đĩa, thìa..
Các bước xào rau:
Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống đem nhặt bỏ phần thân và lá già, rửa sạch bằng 2 lần nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn đem ngâm rau muống với nước chanh khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Chần rau muống
- Chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh, thêm 3 – 4 viên đá vào.
- Đun sôi nồi nước, thêm chút muối vào nồi, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn cho rau muống vào nồi nước chần qua, lật qua lật lại khoảng 3 lần thì tắt bếp, vớt rau vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.
Xào rau muống
- Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi.
- Tiếp theo, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau muống đã chần sơ vào đảo nhanh tay với lửa to, thêm một chút giấm vào thành chảo, đảo đều.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi vớt ra đĩa.
Thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong các bước làm rau muống xào tỏi trên đây, bạn hãy thưởng thức thành quả của mình ngay nhé!
>> Xem thêm: Làm sao để nấu bún bò Huế ngon như ngoài hàng
Mẹo hay giúp rau muống xanh giòn ngon
Chọn mua rau muống ngon để món rau xào được xanh giòn
Bạn nên mua rau muống có thân to thẳng, ngọn non, lá xanh tươi, không bị sâu.
Nếu rau muống quá to, bạn có thể chẻ đôi hoặc cắt thành từng khúc để xào dễ hơn
Ngâm nước chanh – giúp giữ sắc xanh sau khi xào
Rau muống sau khi rửa sạch, bạn chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1/2 quả chanh vào để ngâm rau muống khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra.
Cách làm này giúp bạn hạn chế được tình trạng rau muống khi nấu do axit trong chanh có tác dụng ngăn chặn sự thay đổi của sắt có trong rau muống.
Xào nhanh với lửa to – để rau chín đều giữ màu xanh
Nếu muốn rau muống có màu xanh mướt sau khi xào xong, bạn cần chú ý đến kỹ thuật chế biến, trong đó quan trọng nhất là lửa. Bạn nên vặn lửa ở mức to nhất, vừa cho rau muống vào là phải đảo nhanh tay.
Khi rau muống gần chín, bạn nêm nếm gia vị vào rồi đảo tiếp cho ngấm rồi gắp ngay ra đĩa.
Lưu ý: Thời gian từ lúc xào rau muống cho đến khi vớt ra đĩa không nên quá 3 phút, nếu để lâu rau có thể bị chín nát, đổi màu đen.
Thêm giấm trắng – mẹo hay nên áp dụng để rau xanh
Trước khi vớt rau muống ra đĩa, nếu bạn muốn rau muống có màu xanh mướt lâu thì nên cho 1 thìa cà phê giấm ăn lên thành chảo, đảo theo vòng tròn. Sau đó, bạn nhanh tay đảo đều cho giấm tác động lên lớp ngoài của rau muống để giữ nguyên màu xanh non đẹp mắt.
Lưu ý:
- Bạn không được đổ trực tiếp giấm lên rau muống.
- Bạn đừng lo giấm sẽ làm rau muống bị chua bởi khi xào giấm sẽ nhanh chóng bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao mà chưa kịp ngấm vào rau.
Trên đây là một số mẹo chia sẻ để xào rau muống xanh giòn ngon. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.