Thịt lợn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho sức khởe và dễ chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên cần phải chú ý lựa chọn những miếng thịt lợn thơm ngon tránh thịt bẩn thì mới đảm bảo được độ ngon của món ăn. Bài viết này raovatgiadinh chia sẻ một số mẹo chọn mua thịt lơn ngon dành cho chị em nội trợ.
Kiểm tra lớp mỡ – bằng mắt thường có thể quan sát được
Lớp mỡ của những miếng thịt lợn sạch sẽ dày khoảng từ 1,5 – 2 cm, mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng.
Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh, không ốm, nên nếu mua thịt, hãy chọn những miếng thịt như vậy.
Đối với thịt lợn siêu nạc, lớp mỡ thường rất mỏng, độ dày chưa đến 1 cm, phần thịt nạc bám sát vào phần da.
Kiểm tra độ đàn hồi – dùng tay thử để chọn mua được thịt ngon
Những miếng thịt lợn sạch, khối thịt sẽ rắn chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, khi thái sẽ không có dịch bất thường nào chảy ra.
Còn những miếng thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, khi sờ lên bề mặt của khối thịt sẽ có cảm giác như ứ nước ở bên trong.
Ngoài ra những miếng thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính.
Khi thái, thịt cứng bên ngoài nhưng lại nhũn ở bên trong, rửa xong sẽ chuyển màu nhợt nhạt, có mùi hôi tanh
khó chịu.
Về mùi – để có được những món ngon từ thịt lợn không ngại khi ngửi qua miếng thịt trước khi mua
Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Quan sát màu sắc – mẹo chọn mua thịt lợn ngon nên biết
Những miếng thịt lợn sạch, không có thuốc sẽ có màu hồng, nhìn rất tươi, không bị đỏ rực.
Ngược lại những miếng thịt lợn siêu nạc, có chứa ractopamine và clenbuterol thường có sẽ có màu đỏ sậm khác thường, nhìn rất sáng và bóng, trên da có thể sẽ có những đốm đỏ.
>> Xem thêm: Một số lưu ý khi mua rau củ – mẹo hay dành cho bạn
Thịt bị nhiễm ký sinh trùng – mẹo chọn mua thịt lợn ngon nên lưu ý kĩ
Phổ biến nhất là lợn bị nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát cẩn thận trước khi mua, đặc biệt là những khu vực thị có gân mỡ như thịt bắp, thịt vai, thịt thủ… Nếu bạn thấy những đốm trắng to như hạt gạo nếp (do các ấu trùng sán dây tập trung thành từng bọc) thì chúng ta không nên mua.
Khi cắt thịt, bạn có thể cắt thịt dọc theo sợi dọc, nếu bạn thấy phần nhỏ màu trắng giữa các sợi, cơ cần được loại bỏ ngay lập tức, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén.
Theo các chuyên gia, thịt lợn có tẩm hàn the thường rất cứng, nhưng khô, hạt không cứng, không dính, màu trông khá tươi.
Tuy nhiên, khi cắt các miếng thịt có tẩm hàn the (borax), nó sẽ có cảm giác mềm nhũn, chảy ra và có mùi không tươi như bình thường, khi rửa, thịt sẽ biến thành màu nhạt, mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.
Khi chế biến – chú ý để lần sau mua thịt ngon hơn nếu mua trúng thịt bẩn
Thịt lợn sạch khi luộc lên có màu rất trong, không có váng bẩn, khi rang ra ít nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ và chế biến rất nhanh. Ngược lại, thịt lợn “bẩn”, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt bị hao, mùi thịt không được thơm thậm chí còn có mùi hôi khó chịu và khác thường.
Trên đây là một số mẹo chọn mua thịt lợn ngon và cách nhận biết thịt lợn dở sau khi chế biến lưu ý để lần sau tránh mua.