Bai viết này raovatgiadinh tổng hợp một số món ăn ngon tại Đà Nẵng bạn nên thử dù chỉ một lần khi có dịp đến nơi đây. Mời các bạn theo dõi nội dung chi tiết bên dưới.
1. Bún chả cá – Món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng
Bún chả cá là món ăn sáng ngon đặc sản ở các tỉnh ven biển miền trung, do đó khi đến với Đà Nẵng bạn sẽ được thưởng thức món ăn ngon này.
Một tô bún chả cá có đầy đủ các loại chả cá tươi, xu hào, bí đỏ, cà chua, thơm và ăn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon. Có 2 loại là chả cá chiên và chả cá hấp và cả chả cua tùy vào nhu cầu của bạn mà quán sẽ làm cho bạn một tô đầy đủ hương vị.
2. Gỏi cá nam ô – món ăn ngon nên thử khi đến Đà Nẵng
Đây là một món ăn ngon đặc sản Đà Nẵng, trước đây thì không dám ăn nhưng khi ăn được rồi thì rất ghiền. Món ăn này xuất phát từ ngư dân vùng biển Nam Ô Đà Nẵng và được nhiều người chuộng ăn đặt cho cái tên là “Sashimi” của Việt Nam.
Loài cá chính được dùng làm nguyên liệu cho món ăn đặc biệt này là cá trích, loài cá này được ngư dân làng chài Nam Ô đánh bắt nhiều nhất nên món ăn này được mang tên là gỏi cá Nam Ô. Cá sau khi đánh bắt còn tươi sống người ta đem đánh vảy, cắt đầu, lấy ruột, lọc xương rửa sạch sẽ và khử mùi tanh sau đó đem thái lát nhỏ.
Hai loại gỏi cá:
- Gỏi cá khô sau khi làm sạch sẽ thì sẽ được trộn chung với thính, lạc rang, bánh tráng nướng giã nhỏ sau đó trộn đều với phần cá tươi.
- Gỏi cá ướt thì cá sẽ được ướp với gừng, ớt, riêng, tỏi và ớt băm nhuyễn. Nếu bạn ưa ăn những món ăn tươi sống thì nên lựa chọn món gỏi ướt còn nếu không thì nên ăn gỏi khô sẽ ngon hơn.
Nước chấm của món gỏi này cũng được làm từ những công thức rất đặc biệt, kết hợp giữa các loại gia vị cùng với hương vị của loại nước mắm nam ô nổi danh thì thật tuyệt vời, bên cạnh đó bạn sẽ được thưởng thức chung với các loại rau rừng tươi non được hái từ chân đèo hải vân gần với vùng Nam Ô.
3. Ốc hút Đà Nẵng – món ăn ngon yêu thích của các bạn trẻ
Ốc hút là món ăn vặt Đà Nẵng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi không những ngon mà còn rất rẻ, ở Sài Gòn hay Hà Nội thì việc thưởng thức một đĩa ốc hút là quá bình thường, tuy nhiên khi đến Đà Nẵng bạn có thể vừa ngồi ăn ốc vừa ngắm cảnh thành phố lên đèn cũng khá thú vị.
>> Xem thêm: Đúng là thiên đường khi trải nghiệm kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng
4. Hải sản tươi sống – thiên đường hải sản bạn nên tranh thủ thưởng thức khi đến Đà Nẵng
Đà Nẵng là một thành phố du lịch biển do đó hải sản tươi sống cũng chính là một món ăn được xem là đặc sản của vùng này, khi mà hải sản được chế biến ngay sau khi được đánh bắt ngay trên vùng biển ở đây thì còn gì bằng. Tuy nhiên cái mà mình đáng nói nhất khi đến ăn hải sản ở đây đó chính là về giá cả, bạn sẽ khó tìm được một thành phố du lịch biển nào ăn hải sản vừa ngon mà lại vừa rẻ như ở Đà Nẵng.
5. Bánh canh ruộng – món ăn ngon tại Đà Nẵng giá siêu rẻ
Sở dĩ những quán bánh canh này có cái tên dị như vậy là tại vì quán này mở rất lâu rồi, từ cái hồi mà nơi này chỉ toàn là ruộng thôi, có một quán bánh canh nằm ngay ruộng thế nên người ta gọi nó là bánh canh ruộng cho dễ nhớ, cho đến nay sau mấy mươi năm khi thành phố đã phát triển nhưng cái tên ấy vẫn còn là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương và nhiều khách du lịch.
Bánh canh ở đây được nấu từ bột gạo và có cả bột lọc ăn ngon mà giá thì rất rẻ, và đặc biệt bạn vẫn sẽ ăn theo phong cách ruộng ngày xưa là tự phục vụ và ngồi tạm trên những chiếc bàn ghế nhỏ và phải ngồi chờ. Để thưởng thức món ăn này đúng chất thì nên qua quán bánh canh ở gần cầu Thuận Phước, quán không có tên cũng không có bảng hiệu nhưng luôn đông khách từ trước tới nay.
6. Chè Liên – cái tên nổi tiếng với du khách gần xa
Đến Đà Nẵng mà chưa thưởng thức món chè Liên thì cứ coi như là chưa đến đi, mình nghĩ vậy.
Chè Liên hay chè sầu đây là món ăn vặt ngon và nổi tiếng có một không hai tại Đà Nẵng, nguyên liệu chính là thạch và sầu riêng, điều khác lạ là chè được ăn bằng tô (bát) chứ không phải bằng ly như bình thường. Vị của nó rất ngon và có thể gây ghiền.
7. Mì quảng –đặc sản ngon đất Quảng Nam Đà Nẵng
Món này chắc cũng không còn xa lạ gì với mọi người đâu đúng không, Mì quảng là một món ăn đặc sản chính gốc được sinh ra tại vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Được làm từ bột gạo xay mịn tráng mỏng sau đó được cắt thành những sợi nhỏ tầm 3mm.
Khi ăn người ta sẽ chan lên tô mì một loại nước súp đặc biệt kèm với đó là các loại thịt gà, heo, bò, tôm, trứng,.. phía trên sẽ có thêm một ít đậu phộng rang, bánh tráng nướng và các loại rau sống tươi xanh. Khi ăn bạn sẽ trộn đều cả nước cả rau và thịt lên sau đó thưởng thức.
Ngày nay món ăn ngon Đà Nẵng này đã được đem đi khắp nơi để giới thiệu đến bạn bè nhưng chỉ khi bạn đến Đà Nẵng bạn mới có cơ hội thưởng thức một tô mì quảng thơm ngon chính gốc từ lâu đời với những quán ăn có từ hàng mấy chục năm.
8. Bánh xèo + nem lụi – món ngon không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng
Bánh xèo thì chắc có lẽ là không có gì xa lạ với nhiều bạn bởi vì theo mình thấy là ở các tỉnh khắp nơi đều có món ăn này, mỗi tỉnh có mỗi cách làm và hương vị khác nhau và ở Đà Nẵng cũng vậy, bánh xèo ở đây không giống như bánh xèo chảo ở miền Tây cũng không giống như bánh xèo tôm nhảy ở Bình Định, nó mang một hương vị riêng mà khi ăn ai cũng xít xoa khen nức nở.
Có những quán bánh xèo ở Đà Nẵng đã có từ rất lâu, thậm chí có những quán nằm trong những con hẻm nhỏ nhưng du khách tìm tới ăn rất đông. Nếu có dịp đến Đà Nẵng du lịch bạn nhất định ghé qua thưởng thức món ăn ngon Đà Nẵng này nha, đặc biệt là bánh xèo bà Dưỡng.
Trên đây là một số món ngon tại Đà Nẵng bạn nên lưu lại khi có dịp đến Đà Nẵng thưởng thức một lần.