Điểm danh một số lễ hội lớn khắp ba miền Bắc Trung Nam

by Trang web mặc định

Trên khắp đất nước Việt Nam, hằng năm có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ. Bạn đã có dịp tham dự những lễ hội lớn khắp ba miền đất nước chưa? Hãy cùng raovatgiadinh tìm hiểu về một số lễ hội lớn nhất được tổng hợp qua bài viết bên dưới.

Lễ hội núi Bà Đen – lễ hội lớn ở miền Nam

Cách thị trấn Tây Ninh khoảng 10km, lễ hội núi Bà Đen được tổ chức hàng năm vào ngày 18 – 19 tháng Giêng âm lịch.

Người dân sẽ đến đền Linh Sơn Thánh Mẫu cầu nguyện cho một năm mới an lành và nhiều may mắn.

Không chỉ được xem là một sự kiện tôn giáo thường niên, lễ hội núi Bà Đen còn thể hiện được nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân Nam bộ, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Lễ hội Cầu Ngư – lễ hội hằng năm của cư dân biển miền Trung

Đây được coi là một trong những lễ hội độc đáo, mang đậm nét văn hóa và bản sắc của người dân ven biển miền Trung.

Ngư dân thường xem cá voi là người bạn đồng hành trên mỗi chuyến đi biển đầy gian nan, nguy hiểm. Khi cá voi chết và trôi dạt vào bờ thì được người dân xây đền tôn kính và có tên là Lăng Cá Ông Nam Hải. Nơi đây cũng là nơi bắt nguồn lễ hội Cầu Ngư, trở thành hoạt động văn hóa không thể thiếu.

Ngoài những nghi lễ thờ cúng truyền thống thì lễ hội còn có những trò chơi truyền thống cô cùng sôi động; thể hiện được những nét văn hóa đặc trưng của vùng duyên hải miền Trung như ăn cá sống, dệt lưới,….

>> Xem thêm: Một số điểm tham quan du lịch Nha Trang không nên bỏ lỡ khi đến đây

 Lễ hội vía bà Chúa Xứ – lễ hội cầu mùa màng bội thu của cư dân đồng bằng sông Cửu Long

Đây là một lễ hội lớn ở An Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Hoạt động tôn giáo này mỗi năm thu hút hàng nghìn người đến tham dự. Lễ hội sẽ được tổ chức từ 23 – 27 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Theo dân gian, đền bà Chúa Xứ được người dân xây dựng từ những năm 1820 sau khi tìm thấy một bức tượng nữ trong rừng. Người dân địa phương đã lập đền thờ cầu nguyện với hy vọng bà sẽ mang đến cho họ mùa màng bội thu và cuộc sống thịnh vượng.

Từ đó trở đi Bà Chúa Xứ trở thành biểu tượng tôn giáo, tâm linh không thể thiếu của người dân nơi đây.

Lễ hội chùa Hương – lễ hội lớn ở miền Bắc

Lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội nổi tiếng và thu hút đông đảo khách hành hương nhất tại miền Bắc.

Lễ hội này thường diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm, ngay sau tết Nguyên Đán. Người dân đến đây thường cầu nguyện cho một năm mới bình an, thịnh vượng, may mắn.

Khi đến chùa Hương bạn có thể đi cúng bái các đền chùa; đi đò ngắm cảnh trên sông với những ngọn núi đá vôi; đi đến những ngôi đền lịch sử với hàng trăm bậc đá,….

Hội chùa Keo – lễ hội độc đáo của Việt Nam

Hội chỉ được tổ chức tại xã Duy Nhất, Thái Bình, được coi là một trong những lễ hội lớn, độc đáo nhất ở Việt nam. Hồi chùa Keo thể hiện phong tục thờ cúng thiền sư Không Lộ, thường được tổ chức vào mùa xuân, thu là ngày thứ tư của tháng Giêng âm lịch và ngày 13 – 15 tháng 9 âm lịch.

Trong hội sẽ có nhiều đám rước khác nhau; ngày 12 bắt đầu rước kiệu tưởng nhớ 100 ngày sau sự ra đi của Không Lộ; ngày 14 sẽ rước kiệu cờ. Ngày 15 sẽ tương tự như ngày 14 và có thêm một số hoạt động trình diễn khác.

Lễ hội đền Hùng – lễ hội thiêng liêng của dân tộc Việt Nam

Đây là một lễ hội của cả dân tộc dành riêng để tưởng nhớ công ơn dựng nước, giữ nước của cá vị vua Hùng.

Phần lễ sẽ bắt đầu trước 2 ngày trước khi diễn ra phần hội chính thức. Thời gian tổ chức thường từ mùng 8 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội sẽ được bắt đầu từ chân núi Nghĩa Linh và hành hương dọc theo nhiều đường khác nhau đến khi lên đến đền Hùng

Trên đây là thông tin về một số lễ hội lớn trên khắp mọi miền Tổ quốc, hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP