Bạn có rành công nghệ, bạn có biết card màn hình là gì

by Trang web mặc định

Khi mua máy tính bạn sẽ được nghe nhân viên tư vấn các thông số kỹ thuật trong đó có card màn hình hay bạn thường nghe những bạn bên chuyên ngành đồ họa nói về card màn hình. Nếu bạn chưa biết thông tin về nó bạn sẽ thắc mắc. Bài viết này raovatgiadinh sẽ bạn trả lời câu hỏi card màn hình là gì. Mời bạn theo dõi nội dung bài viết bên dưới.

Khái niệm về card màn hình – giúp bạn giải đáp thắc mắc card màn hình là gì

Card màn hình, đồ họa là gì?

Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy tính nó đảm nhận nhiệm vụ chính trong việc xử lý các thông tin hình ảnh, video và các tác vụ đồ hoạ. Muốn có được hình ảnh đẹp, sống động, sắc nét thì card đồ họa phải tốt mới mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Bộ phận đóng vai trò quyết định đến độ tốt của Card màn hình đó chính là bộ xử lý GPU, GPU có vai trò như một bộ vi xử lý đảm nhận nhiệm vụ chính là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Phân loại card màn hình – được chia thành hai loại

 • Card Onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính vào CPU và sử dụng sức mạnh của CPU cùng với bộ nhớ RAM để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh một cách tốt nhất.
 • Card rời: Cũng có nhiệm vụ gần giống như card onboard nhưng card rời lại hoạt động một cách độc lập, nó chuyên xử lý tất cả các dữ liệu về hình ảnh, đồ họa. Vì vậy mà những chiếc máy tính được trang bị card rời sẽ mang đến cho người dùng những hình ảnh đồ họa tốt hơn so với card onboard có cùng cấp độ.

>> Xem thêm: Nên mua máy chiếu loại nào tốt – cùng tham khảo các thông số

Chức năng và lợi ích của từng loại card màn hình

Về card màn hình rời – đem lại hình ảnh sắc nét hơn

 • Card màn hình rời dành cho máy tính có khả năng mở rộng màn hình tối đa. Mỗi chiếc card đồ họa rời thường có 2 cổng xuất cho phép người dùng nối cùng lúc vào 2 màn hình máy tính khác nhau cùng một lúc giúp cho môi trường làm việc của các phần mềm chỉnh sửa ảnh trở nên rộng lớn hơn.
 • Khả năng hỗ trợ các dải màu sắc của các card đồ họa rời hoạt động khá tốt.
 • Có hiệu năng xử lý tính toán GPU trên các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Card đồ họa rời có cấu hình càng mạnh, thì năng lực xử lý sẽ càng cao.
 • Card rời trên máy tính để bàn có thể tháo ra và thay thế được, nhưng card rời trên laptop thì được hàn vào bo mạch chủ nên không thể thay thế được.

Về Card màn hình tích hợp – nằm sẵn trong bộ vi xử lý khi mua máy tính

 • Dưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kỹ thuật thì các giải pháp đồ họa tích hợp vẫn được sử dụng trên thị trường rộng rãi với những bước cải thiện về chất lượng lớn.
 • Về điện năng tiêu thụ và nhiệt độ: card đồ họa tích hợp sẽ luôn làm tiêu tốn ít điện năng hơn các loại card đồ họa rời rất nhiều, đồng thời chúng giúp hệ thống máy tính thu gọn hơn về kích thước.
 • Về giá thành: Hệ thống đồ họa đã được tích hợp được nằm sẵn trong bộ vi xử lý nên người dùng không cần phải bỏ thêm chi phí nào khác cho một chiếc card đồ họa rời.
 • Về hiệu năng xử lý tính toán GPU: Các loại đồ họa tích hợp hiện nay đều được hỗ trợ rất tốt các công nghệ này. Tuy nhiên hiệu năng hoạt động của chúng sẽ không thể bằng với các loại đồ họa rời khác.

Một số loại card màn hình rời thông dụng hiện nay

Card màn hình rời Ryzen – được anh em cày game rất ghiền

Hãng AMD cũng nổi tiếng với card chuyên cho game đồ họa cao. Chúng ta có thể kể đến dòng Ryzen. Đây là một card màn hình rời kinh điển của nhiều anh em gamer.

Sản phẩm hướng tới đối tượng tầm trung, sản phẩm cho hiệu năng ổn định, chạy mượt được đa số các game phổ thông từ medium setting đến max.

Card màn hình rời Quadro – sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia đồ họa

Dòng sản phẩm card màn hình Quadro được thiết kế và phát triển bởi NVIDIA. Đây là thiết bị dành riêng cho nhu cầu thiết kế đồ họa. Quadro cung cấp hiệu suất và độ tin cậy cao. Sản phẩm giúp mang lại hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc cho các dòng máy trạm hiện đại. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia đồ họa trên toàn cầu. 

Card màn hình rời FirePro – dòng sản phẩm được nhiều dân chuyên ngành tin chọn

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất với NVIDIA chính là AMD. Trong đó, dòng sản phẩm card màn hình rời FirePro cũng nhận được nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Đây là card màn hình dành riêng cho laptop với mức hiệu suất tuyệt vời, hỗ trợ được cả chơi game lẫn thiết kế. Tuy nhiên, sản phẩm phù hợp với người chuyên thiết kế đồ họa hơn.

Các dòng sản phẩm card màn hình rời FirePro có thể kể đến FirePro W series – dành cho thị trường tầm trung và FirePro V series cho phân khúc cao cấp hơn.

Đây là một công cụ kỹ thuật mà các chuyên gia sáng tạo không thể không có

Nội dung bên trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi card màn hình là gì. Hy vọng thông tin bài viết đem lại cho bạn nguồn thông tin, kiến thức mới.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

 • Copyright 2020 © RAOVATGIADINH.VN
 • A member of LAVENDER GROUP